Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc đi lạc ở biên giới tranh chấp

Binh sĩ Trung Quốc đi lạc vào vùng biên giới do Ấn Độ kiểm soát đã được trao trả cho quân đội Trung Quốc vào sáng sớm nay (21/10). 

Tờ PLA Daily xác nhận, một binh sĩ Trung Quốc không may đi vào vùng biên giới do Ấn Độ kiểm soát trên dãy Himalaya đã được quân đội Ấn Độ trao trả cho phía Trung Quốc vào sáng sớm nay (21/10).

Trước đó, phía Bắc Kinh cho hay binh sĩ Trung Quốc bị lạc đường khi giúp một nông dân đi tìm con bò Tây Tạng của người này tại khu vực dọc đường biên giới Trung - Ấn vào đêm ngày 18/10. Trung Quốc đã ngay lập tức thông báo cho phía Ấn Độ để nhờ tìm kiếm quân nhân mất tích đồng thời yêu cầu trao trả binh sĩ cho quân đội Trung Quốc, Tướng Zhang Shuili, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu Tây Bộ nhấn mạnh vào đêm ngày 19/10. 

Ấn Độ trao trả binh sĩ Trung Quốc đi lạc ở biên giới tranh chấp
Căng thẳng biên giới Trung - Ấn bùng phát sau vụ xung đột đẫm máu hồi tháng Sáu. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Sau đó, Ấn Độ thông báo với Trung Quốc rằng, quân nhân Trung Quốc mất tích đã được tìm thấy và sẽ sớm được trao trả cho phía Trung Quốc sau khi được kiểm tra y tế.

Cụ thể, quân đội Ấn Độ cho hay hạ sĩ Wang Ya Long của quân đội Trung Quốc đã có mặt trong khu vực Demchok thuộc vùng Ladakh do Ấn Độ kiểm soát. Khu vực này nằm gần một trong những ngôi làng của Ấn Độ trước khi tiến tới Đường Kiểm soát thực tế (LAC). 

Tới ngày 20/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, Trung Quốc hy vọng Ấn Độ sẽ sớm trao trả binh sĩ mất tích vào thời gian sớm nhất có thể, cũng như hợp tác với Trung Quốc để tiếp tục thi hành những thỏa thuận đã đạt được trong vòng đối thoại lần thứ 7 giữa hai bên.

Nhiều nguồn tin chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng, vụ việc binh sĩ Trung Quốc mất tích không thổi bùng xung đột mới ở biên giới tranh chấp giữa Trung - Ấn. Quá trình giải quyết sự việc cũng cho thấy những bước tiến mới tích cực giữa hai bên trong các cuộc đàm phán song phương.

 

Trung - Ấn có chung đường biên giới dài và nhiều nơi không có bóng người sinh sống. Do đó, nếu không hiểu rõ địa hình, binh sĩ hai nước có thể bị đi lạc. Trên thực tế, một số vụ việc binh sĩ Trung - Ấn đi lạc vào phần lãnh thổ do quân đội của bên còn lại kiểm soát cũng từng xảy ra.

Theo ông Qian Feng, Giám đốc Ban Nghiên cứu tại Viện Chiến lược quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh, quy trình cơ bản để giải quyết trường hợp binh sĩ mất tích bao gồm xác định danh tính, tiến hành các bước kiểm tra cần thiết và thông báo cho bên còn lại.

Cũng theo ông Qian, sự việc binh sĩ Trung Quốc mất tích lần này sẽ không làm ảnh hưởng tới các vòng đàm phán sắp tới giữa quan chức quân đội Trung - Ấn. Bởi hai bên đã thống nhất hợp tác cùng nhau để giải quyết sự việc trên, đồng thời trao trả lại binh sĩ mất tích. 

Ông Qian nhận định, hành động trao trả binh sĩ mất tích là tín hiệu tốt cho thấy Ấn Độ đã thay đổi thái độ gay gắt so với ban đầu và dừng thi hành chính sách khiêu khích nhằm vào Trung Quốc. Nói cách khác, Ấn Độ không muốn những vụ việc từng làm sứt mẻ quan hệ với Trung Quốc tái diễn, cũng như tránh để căng thẳng ở vùng biên giới tranh chấp giữa hai nước bị thổi bùng thêm.

Căng thẳng ở vùng biên giới Trung - Ấn bùng phát sau vụ đụng độ đẫm máu vào ngày 15/6 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Kể từ đó, hai bên đã cho điều động hàng ngàn binh sĩ cùng vũ khí hạng nặng tới gần biên giới tranh chấp làm dấy lên mối quan ngại về khả năng xuất hiện xung đột lớn. 

Vũ khí mới Trung Quốc có thể đưa ra biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Vũ khí mới Trung Quốc có thể đưa ra biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Trung Quốc cho mẫu UAV mới bay thử nghiệm ở sân bay có độ cao tương đương khu vực biên giới đang xảy ra tranh chấp giữa Trung - Ấn.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Dưới thời ông Biden, Châu Âu và Mỹ có cơ hội cho một ‘tương lai chung’?
icon

Tờ Der Tagesspiegel của Đức nhận định, dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ có ít mối đe dọa hơn và nhiều quy tắc hơn trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, trong khi các yêu cầu nghiêm túc sẽ không đi đến đâu.

 
 
Một mình chèo thuyền vượt Đại Tây Dương, cụ ông 70 tuổi làm được việc lớn
icon

Cụ ông có tên Frank Rothwell (70 tuổi) đã nhiều năm trăn trở về việc tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Alzheimer và quyết định một mình vượt Đại Tây Dương để gây quỹ.

 
 
58 người thiệt mạng vì bão tuyết ở Texas, TT Biden ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp
icon

Hôm 20/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về thảm họa thiên nhiên xảy ra ở Texas do tuyết rơi bất thường và việc phân bổ quỹ liên bang để giúp đỡ bang này.

 
 
Mỹ đang chờ đối thoại ngoại giao với Iran
icon

Mỹ cho hay sẽ không có hành động đáp trả việc Iran gia tăng sức ép và Washington cũng đang chờ đối thoại ngoại giao với Tehran.

 
 
Người lớn tuổi ở Hàn Quốc đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ
icon

Số lượng người lớn tuổi ở Hàn Quốc quyết định đi phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng gia tăng bất chấp giai đoạn dịch bệnh.

 
 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.

 
Thế giới đầy ấn tượng qua những hình ảnh đặc sắc nhất tuần
icon

Cùng hãng tin RIA mang đến cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và đầy cảm xúc nhất do phóng viên của các cơ quan báo chí trên thế giới ghi lại trong tuần vừa qua.

 
Chân dung người được ví ‘như hình với bóng’ của ông Kim Jong-un
icon

Ông Jo Yong-won là nhân vật có quyền lực ngày càng cao và được ví là 'như hình với bóng' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.