Ấn Độ phát hiện ra cách để “luồn lách” lệnh trừng phạt của Mỹ?

Trước đó vào đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã nhấn mạnh rằng họ không có ý định từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 với Moscow mặc cho Mỹ đe dọa trừng phạt.

Cụ thể theo một số nguồn tin giấu tên, Ấn Độ sẽ chi trả bằng đồng euro thay vì bằng USD để mua vũ khí Nga nhằm tránh bị Mỹ trừng phạt. Những người này cho biết mặc dù một phần khoản tiền chi trả đã được thực hiện bằng đồng ruble, song mới đây Moscow và New Delhi đã đạt được một thỏa thuận để ngân hàng của Nga sẽ nhận khoản tiền còn lại dưới dạng đồng euro.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Nhiều hợp đồng cung cấp các loại khí tài quân sự cho Ấn Độ của Nga có tổng giá trị khoảng 4 tỉ USD đã được hai bên ký kết, trong đó có hợp động cung cấp hệ thống S-400 và 4 tàu khu trục, cũng như thỏa thuận cho thuê tàu ngầm Chakra III. Thêm vào đó, hai nước dự kiến sẽ ký kết 2 thỏa thuận nữa liên quan đến việc cung cấp súng trường AK-203 và trực thăng Ka-226 cho quân đội Ấn Độ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Ấn Độ không được mua hệ thống S-400, đồng thời đề xuất cung cấp một hệ thống phòng không tương tư do Mỹ sản xuất.

“Về vấn đề S-400, chúng tôi kêu gọi tất cả các nước đồng minh và đối tác của chúng tôi, trong đó có Ấn Độ, từ bỏ các hoạt động giao dịch với Nga có thể khiến quốc gia này chịu các hình thức trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Đối phó với kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua trừng phạt (CAATSA). Đây là thời điểm mà chúng tôi muốn khuyến khích Ấn Độ tìm những sự lựa chọn khác”, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết.

 

Đạo luật CAATSA đã được phê duyệt vào năm 2017, cho phép Washington có thể áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua các loại khí tài quốc phòng do Nga sản xuất. Dù vậy, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết họ sẽ không từ bỏ thỏa thuận mua S-400 mặc cho nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

New Delhi cho biết họ đã sẵn sàng mua hệ thống tên lửa S-400 vào năm 2015. Thỏa thuận cung cấp vũ khí này đã được ký kết khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Ấn Độ vào năm 2018.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ấn Độ S-400 Nga thỏa thuận Mỹ trừng phạt
Chủ đề :

ấn độ

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.