Ai phải chịu trách nhiệm cho bất ổn hiện nay ở Lybia?

Chiến dịch can thiệp quân sự của Anh vào cuộc xung đột ở Lybia năm 2011 được thực hiện dựa trên các “thông tin tình báo không chính xác” và “các đề xuất sai lầm”.

Các thông tin trên được đưa ra trong bản báo cáo của Ủy ban Đặc biệt thuộc Quốc hội Anh.

Cụ thể, theo ý kiến của các chuyên gia viết bản báo cáo này, mối đe dọa đối với người dân thường Lybia đã bị thổi phồng quá mức, còn phần lớn lực lượng nổi dậy ở Lybia thực chất lại là các phần tử cực đoan.

Ai phải chịu trách nhiệm cho bất ổn hiện nay ở Lybia? - ảnh 1

Cựu thủ tướng Anh David Cameron

Chiến dịch can thiệp quân sự của Anh và lực lượng nước ngoài vào Lybia đã dẫn đến tình trạng chế độ chính trị và bản thân nhà lãnh đạo Lybia là đại tá Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Tuy nhiên, chiến lược của các quốc gia can thiệp vào Lybia lại không tính đến các kế hoạch trợ giúp người dân Lybia trong việc khôi phục đất nước sau khủng hoảng và hình thành một chính phủ mới thay thế.

Chính điều này đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị toàn diện ở Lybia, làm nảy sinh rất nhiều các cuộc xung đột giữa các bộ lạc và các sắc tộc, làm nảy sinh các cuộc khủng hoảng nhân đạo và di cư, quyền con người bi xâm phạm hàng loạt.

Ngoài ra, các nhóm cực đoan, khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm khác tăng cường các hoạt động củng cố vị thế ở Bắc Phi.

Theo Ủy ban này, cựu Thủ tướng Anh David Cameron là người phải chịu trách nhiệm vì những gì đã xảy ra. “Những hành động của Vương quốc Anh ở Lybia là một phần của kế hoạch can thiệp tồi tệ mà hậu quả của nó vẫn còn đến ngày nay”, Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Quốc hội Anh Chrispin Blant nói với CNN.

Theo Chrispin Blant, hoàn toàn có thể áp dụng “các phương án chính trị khác” để giải quyết cuộc xung đột ở Lybia và nếu được áp dụng, các phương án chính trị này đã không đem lại cho Lybia và người dân nước này nhiều hậu quả như hiện nay. Tuy nhiên ở thời điểm đó, Chính quyền Anh “đã không hiểu hết tình hình đất nước Lybia”.

Đáp lại các cáo buộc này, đại diện của Chính phủ Anh nhấn mạnh rằng chiến dịch can thiệp quân sự của Anh vào Lybia được thực hiện dựa trên sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sự ủng hộ của Liên đoàn các quốc gia Ả rập.

“Muammar Gaddafi là con người rất khó đoán. Ông ta có đủ tiền và sự quyết tâm triển khai thực hiện tất cả các mối đe dọa của mình. Không thể coi thường các hành động của ông ta nên điều cần thiết là phải có câu trả lời quyết đoán và mang tính tập thể.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện chiến dịch của mình, chúng tôi đã hành động trong khuôn khổ được Liên Hợp Quốc cho phép để bảo vệ người dân thường Lybia”- Đại diện Bộ Ngoại giao Anh phát biểu.

 

Được biết, chiến dịch quốc tế can thiệp vào Lybia được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn vào ngày 17/3/2011. Trước chiến dịch này, các cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối ông Muammar Gaddafi đã biến thành cuộc nội chiến quy mô lớn ở Lybia. Đây chính là nguyên nhân khiến phương Tây quyết định can thiệp vào Lybia.

Ai phải chịu trách nhiệm cho bất ổn hiện nay ở Lybia? - ảnh 2

Lính Pháp trong chiến dịch quân sự ở Lybia

Thành viên đầu tiên và tích cực nhất của chiến dịch quốc tế can thiệp vào Lybia là Pháp, sau đó là Anh và Mỹ. Dưới sự chỉ huy của người Mỹ, một vài quốc gia thành viên NATO sau đó cũng tham gia vào chiến dịch can thiệp quân sự vào Lybia của phương Tây.

Trong quá trình thực hiện chiến dịch này, các thành viên chủ yếu tiến hành yểm trợ từ trên không cho các lực lượng nổi dậy. Lực lượng liên quân hùng mạnh đã tiêu diệt hoàn toàn lực lượng quân đội của đại tá Gaddafi.

Sau nhiều ngày lẩn trốn, Gaddafi bị phát hiện và giết hại. Video cảnh lính liên quân giết hại Gaddafi sau đó đã gây phẫn nộ dư luận một thời gian. Sau cái chết của Gaddafi, một chính phủ mới được hình thành ở Lybia.

Tuy nhiên, sau khi có chính phủ mới, tình hình Lybia vẫn rơi vào cảnh hỗn loạn. Hiện nay, chính quyền Lybia hầu như chỉ kiểm soát được Tripoli và các khu vực phụ cận, trong khi nhiều khu vực khác ở Lybia đã tuyên bố trở thành quốc gia tự trị.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí mới đây đã coi quyết định can thiệp vào tình hình Lybia là sai lầm của mình. Tuy nhiên, ông Obama cũng lên tiếng chỉ trích các quốc gia đồng minh châu Âu của mình vì không quan tâm đến Lybia sau chiến dịch can thiệp quân sự vào nước này.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ và hiện đang là ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới Hilary Clinton cho rằng hành động của Mỹ và liên quân can thiệp vào Lybia là hợp lý.

Theo bà Hilary Clinton, chính nhờ sự can thiệp này mà tình hình ở Lybia hiện nay tốt hơn rất nhiều so với thời kỳ Mỹ đứng đầu lực lượng liên quân can thiệp quân sự vào Lybia.

Trong bài trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN mới đây, bà Hilary Clinton cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các chiến dịch không quân ở Lybia để giải quyết tình hình bất ổn hiện nay.

Theo bà Hilary Clinton, việc thực hiện chiến dịch này là điều cần thiết nhưng sẽ không đưa quân đổ bộ vào nước này. Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch lần này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

 
TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

 
Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

 
Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh.