Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?

RIA dẫn báo cáo dựa trên bảng Chỉ số tỷ phú Bloomberg cho hay, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 56,215 tỉ USD vào năm 2021.

Theo hãng tin này, trong năm vừa qua, một trong những cổ đông chính của công ty khí đốt Novatek, Leonid Mikhelson đã trở thành người giàu nhất nước Nga. Tài sản của ông đã tăng thêm 7,68 tỉ USD và lên tới 32,4 tỉ USD.

Vị trí thứ hai trong danh sách thuộc về Vladimir Potanin, Chủ tịch tập đoàn khai thác và luyện kim Nornickel, hãng khai khoáng lớn nhất nước Nga với khối tài sản tăng 846 triệu USD lên 30,9 tỉ USD.

Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?
Tỷ phú Leonid Mikhelson, người sáng lập hãng dầu khí Novatek. Ông hiện là CEO và cổ đông lớn nhất của công ty với 25% cổ phần. (Ảnh: RIA)

Tiếp theo là ông Alexey Mordashov, cổ đông lớn nhất tại công ty khai thác và luyện kim Severstal, một trong những hãng sản xuất thép lớn nhất tại Nga và giữ chức CEO của công ty này từ năm 2006 tới 2015. Trong năm 2021 ông đã kiếm thêm được 5,77 tỉ USD nâng tổng tài sản lên 28,8 tỉ USD.

Ở vị trí thứ tư là ông Vladimir Lisin, Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của tập đoàn Novolipetsk Steel - hãng thép lớn nhất nước Nga, với khối tài sản gia tăng 4,14 tỉ USD ông hiện sử hữu 28 tỉ USD.

Vị trí thứ năm thuộc về một trong những chủ sở hữu của công ty dầu khí Lukoil, tỷ phú Vagit Alekperov. Vốn của ông tăng 5,51 tỉ USD lên 22,8 tỉ USD.

Ở vị trí thứ sáu là Gennady Timchenko, cổ đông của công ty năng lượng Novatek. Năm 2021 là năm cực kỳ thành công nhờ giá nhiên liệu tăng mạnh, ông đã tăng 5,78 tỉ USD lên 22,4 tỉ USD.

Xếp vị trí tiếp theo là người sáng lập và chủ sở hữu của USM Holdings Alisher Usmanov. Vào năm 2021, số vốn của ông đã tăng 145 triệu USD lên 21,3 tỉ USD. Tài sản của Usmanov chủ yếu là tiền mặt. Ngoài ra, ông cũng nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty đình đám như Airbnb, Alibaba, Facebook và Spotify.

 
Ai là tỷ phú giàu nhất nước Nga?
Tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, được ông mua vào năm 2003 với giá 100 triệu USD. (Ảnh: RIA)

Theo sau tỷ phú của USM Holdings ở vị trí thứ 8 là chủ sở hữu chính của tập đoàn kinh doanh tư nhân Renova và chủ tịch của Skolkovo Foundation, ông Viktor Vekselberg, người đã kiếm thêm trong năm 2021 với 2,37 tỉ USD nâng tổng tài sản lên 18,5 tỉ USD.

Vị trí thứ 9 thuộc về tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, người có khối tài sản giảm 420 triệu USD trong năm qua và còn 18 tỉ USD. Trước đó, ông Abramovich kiếm phần lớn tài sản từ việc bán các tài sản thuộc sở hữu của chính phủ mà ông mua lại sau khi chính quyền Liên Xô sụp đổ.

Cuối cùng là tỷ phú Andrey Melnichenko, tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phần tại hãng phân bón EuroChem và công ty khai thác than SUEK, tài sản của ông giảm 622 triệu USD xuống còn 17,5 tỉ USD.

Trước đó, theo Forbes, năm 2021, năm thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể được gọi là thành công đối với hầu hết các tỷ phú Nga. Cụ thể, có 70 trong số 104 người Nga góp mặt trong bảng xếp hạng toàn cầu về những người giàu nhất hành tinh đã gia tăng tài sản.

Tổng cộng, trong một năm các tỷ phú Nga đã giàu thêm 101,39 tỉ USD, trong khi 10 người thành công nhất trong số họ kiếm thêm được 74,51 tỉ USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Tỷ phú Nga nào ‘ăn nên làm ra’ nhất năm 2021?

Tỷ phú Nga nào ‘ăn nên làm ra’ nhất năm 2021?

Theo Forbes, tổng cộng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng thêm 101,39 tỉ USD.

Chủ đề :

tỷ phú

nga

 
List comment
 
 
WHO cảnh báo về khả năng bùng phát bệnh viêm gan ở trẻ em tại 20 quốc gia
icon

Các bác sĩ của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mới đây đã xác định các trường hợp tổn thương gan nặng ở trẻ em.

 
 
Tỷ phú Bill Gates lần đầu lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine
icon

Tỷ phú Bill Gates mới đây đã dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc do tình hình Ukraine.

 
 
Lợn rừng bị mắc kẹt ở cổng kiểm soát khi xông vào khu chung cư
icon

Trong lúc xông vào khu chung cư, con lợn rừng bị mắc kẹt ở thanh chắn ngoài cổng kiểm soát. 

 
 
Người dân ngại đẻ, Trung Quốc thi hành chính sách khuyến sinh chưa từng có
icon

Chính sách khuyến sinh mới của tỉnh Quảng Đông cho phép mọi trẻ em đều được đăng ký khai sinh dù là con ngoài giá thú.

 
 
Người phụ nữ đã chết vài ngày bất ngờ sống lại trong đám tang của chính mình
icon

Người phụ nữ bị tai nạn giao thông và được bệnh viện thông báo đã chết vài ngày bất ngờ sống lại trong đám tang của chính mình. 

 
 
Cụ bà 72 tuổi trở thành 'vệ sĩ bất đắc dĩ' trong đám cưới của cháu trai
icon

Để đảm bảo ngày vui diễn ra trọn vẹn và không bị phá rối, cụ bà 72 tuổi đảm nhận vị trí 'vệ sĩ bất đắc dĩ' cho đám cưới của người cháu trai. 

 
Anh đổ thêm 1,6 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine
icon

Anh tuyên bố sẽ chi thêm 1,6 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. 

 
Taliban lại bắt phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng
icon

Nỗi lo sợ Taliban lại thi hành các quy định hà khắc nhất đã xảy đến, khi lực lượng này yêu cầu phụ nữ Afghanistan trùm kín từ đầu tới chân ở nơi công cộng. 

 
Cố tình phi xe sang xuống ruộng ‘cho vui’ còn tiện tay ăn trộm rau
icon

Bốn người phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ sau khi họ cố tình phi chiếc xe sang xuống ruộng còn tiện tay ăn trộm rau. 

 
Nhà hàng Thái Lan dùng tàu hỏa mini vận chuyển thực khách
icon

Một nhà hàng ở Thái Lan thu hút nhiều người tới dùng bữa nhờ chiếc tàu hỏa mini đặc biệt.