Ai đã khuyến khích TT Trump công bố nội dung cuộc gọi với TT Ukraine?

Trong hơn một tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vướng vào một vụ bê bối chính trị sau khi một người cung cấp tin mật khẳng định ông Trump đã gây sức ép lên Tổng thống Ukraine để điều tra hoạt động của con trai ứng cử viên Tổng thống Joe Biden.

Theo một số nguồn tin, chính Lãnh đạo Phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã khuyến khích ông Trump công bố báo cáo nội dung cuộc trao đổi giữa ông và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Trump đã có cuộc trao đổi thân mật với nhau.

Được biết, ông McConnell giải thích việc công bố báo cáo sẽ củng cố tuyên bố của ông Trump, rằng đã không có điều gì sai trái xảy ra trong cuộc điện đàm với ông Zelensky, trong lúc những đồn đoán về cuộc gọi đang khiến ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc ông Trump kêu gọi Ukraine giúp đỡ điều tra con trai của ông Joe Biden và dùng các khoản viện trợ quốc phòng cho Ukraine làm công cụ gây sức ép. Các thành viên đảng Dân chủ đã tiến hành các thủ tục luận tội dựa trên báo cáo của người cung cấp tin mật rằng ông Trump đang có hành vi sai trái trong cuộc gọi.

Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang tiến hành “trò săn phù thủy” để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Sau khi nhận lời khuyên của ông McConnell, Tổng thống Mỹ đã công bố nội dung đầy đủ của cuộc trao đổi với Tổng thống Zelensky.

 

Trong báo cáo này, ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky làm việc với luật sư riêng của Tổng thống và Tổng chưởng lý để xem xét con trai ông Joe Biden, người đã từng công khai thừa nhận đã đe dọa chính quyền Ukraine bằng việc hoãn cấp 1 tỉ USD khoản vay cho nước này nếu Kiev không sa thải công tố viên đang điều tra con của ông.

Tuy vậy, báo cáo không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào là Tổng thống Mỹ đã đe dọa ngừng hỗ trợ tài chính cho Ukraine nếu ông Zelensky không làm vậy, song đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hạn của mình để lấy bằng chứng chống lại một đối thủ tiềm tàng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Ukraine bê bối chính trị Donald Trump Vladimir Zelensky báo cáo
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.