Ai Cập: Ứng cử viên tổng thống muốn “khai tử” Anh em Hồi giáo

Cựu tư lệnh quân đội và ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống Ai Cập tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo sẽ không thể tồn tại nếu ông này thắng cử.

Sau cuộc đảo chính của quân đội Ai Cập do ông Abdel Fattah al-Sisi dẫn đầu lật đổ cựu Tổng thống Mohammed Morsi, đảng Anh em Hồi giáo đã bị cấm hoạt động. Các lãnh đạo của đảng này bị bắt giữ trong khi hơn 1.400 người, chủ yếu là những người Hồi giáo ủng hộ ông Morsi, đã thiệt mạng do xô xát trong các cuộc biểu tình.

Ai Cập: Ứng cử viên tổng thống muốn “khai tử” Anh em Hồi giáo - ảnh 1

Abdel Fattah al-Sisi, ứng cử viên tổng thống Ai Cập (trái) khi còn là Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống, đồng thời là lãnh đạo đảng Anh em Hồi giáo, Mohammed Morsi tại Cairo ngày 22/8/2012.

“Tôi không phải là người chấm dứt phong trào Anh em Hồi giáo, chính các bạn, người dân Ai Cập, đã chấm dứt phong trào này”, ông Sisi phát biểu trong buổi phỏng vấn truyền hình đầu tiên kể từ khi ông này tuyên bố tham gia ứng cử chức tổng thống Ai Cập.

Khi được hỏi liệu điều ông nói có đồng nghĩa với việc đảng Anh em Hồi giáo sẽ không được tồn tại trong trường hợp ông thắng cử, Tướng Sisi quả quyết: “Đúng vậy”.  

Phong trào Anh em Hồi giáo từng “làm mưa làm gió” trong các cuộc bầu cử kể từ khi cựu Tổng thống Ai Cập – nhà độc tài Hosni Mubarak – bị lật đổ vào mùa thu năm 2011. Sau khi quân đội tiến hành đảo chính lật đổ ông Morsi, đảng này bị “gán mác” là một “tổ chức khủng bố”.

 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Sisi cũng tuyên bố nếu ông thắng cử, quân đội “sẽ không tham gia lãnh đạo Ai Cập” và nói thêm rằng ông không phải là ứng cử viên đại diện cho quân đội.

Trừ cựu Tổng thống Morsi, tất cả các tổng thống trước đây của Ai Cập đều xuất thân từ quân đội, kể cả nhà độc tài Mubarak.

TÙNG LÂM (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.