Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Port Said, Ismailia và Suez sau khi hàng loạt các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra trong những ngày gần đây.
Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp - ảnh 1
Biểu tình ở Port Said, Ai Cập hôm Chủ Nhật 27/01/2013

Tổng thống Morsi đã khẩn cấp ban hành một lệnh giới nghiêm trong 30 ngày tại 3 thành phố dọc theo kênh đào Suez, nơi đã xảy ra các cuộc bạo loạn khiến 30 người chết ngày 26/1 vừa qua.

Trong một phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày Chủ Nhật, ông Morsi cho biết các biện pháp khẩn cấp sẽ được thực hiện ở Port Said, Ismailia và Suez từ 9h sáng giờ địa phương vào ngày thứ Hai (28/01). Ông cũng cảnh báo rằng sẽ thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn sự bùng phát của các vụ bạo lực trên khắp đất nước.

 “Tôi đã nói rằng sẽ chấm dứt việc đưa ra các biện pháp khẩn cấp bất kỳ. Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng đổ máu và bảo vệ người dân, tôi sẽ phải hành động”, ông nói. Ông cũng kêu gọi đối thoại với các chính trị gia hàng đầu vào thứ Hai để giải quyết tình hình.

 

Các vụ bạo loạn đã nổ ra trên khắp Ai Cập giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến ít nhất 48 người thiệt mạng kể từ hôm thứ Sáu, khi người Ai Cập tưởng niệm 2 năm cuộc cách mạng lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak. 7 người đã bị bắn chết và hàng trăm người bị thương ở Port Said vào ngày Chủ Nhật trong đám tang của ít nhất 30 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ vào ngày trước đó.

Ông Morsi cũng cho biết lệnh giới nghiêm hiện chỉ dừng lại ở mức độ “dự kiến” và ông muốn có thêm ý kiến từ cuộc đối thoại với các chính trị gia hàng đầu. Phát ngôn viên của liên minh đối lập chính ở Ai Cập, Dawoud cho biết sau khi nghe bài phát biểu của ông Morsi rằng “Chúng tôi cảm thấy Tổng thống đang bỏ qua vấn đề thực sự đang diễn ra với chính sách của riêng ông”.

Heba Morayef, quan sát viên của Tổ chức quan sát nhân quyền tại Cairo cho biết việc ban bố luật giới nghiêm mang lại cho cảnh sát quyền hạn bắt bất cứ người nào “khả nghi”. “Đó là một phản ứng đối phó kiểu cũ khi nghĩ rằng luật khẩn cấp sẽ giúp mang lại an ninh”, cô nói, “Nó đưa ra rất nhiều quyền hạn cho Bộ Nội vụ Ai Cập khiến dễ xảy ra tình trạng lạm dụng và khiến người dân càng giận dữ hơn”.  

Minh Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.