Ả Rập Xê-út không quan tâm đến sự sụt giảm giá dầu

Ả Rập Xê-út đã thuyết phục các thành viên OPEC rằng họ sẽ không được lợi nếu cắt giảm sản lượng dầu, Bộ trưởng Dầu mỏ nước này, ông Ali al-Naimi trả lời phỏng vấn cho biết.
Ả Rập Xê-út không quan tâm đến sự sụt giảm giá dầu - ảnh 1

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê-útAli al-Naimi

Hội nghị OPEC họp ngày 27/11 đã quyết định sẽ không giảm sản xuất dù giá dầu có giảm nữa. Việc này chứng tỏ một thay đổi trong chiến thuật sang bảo vệ thị phần thay vì hỗ trợ giá cả.

"Đây cũng như một chính sách dành cho OPEC, tôi thuyết phục các nước thành viên rằng OPEC không có lợi khi cắt giảm sản xuất, dù giá cả có thế nào đi nữa. Dù giá dầu có xuống đến 60, 50, 40 hay 20 USD thì vẫn không liên quan đến OPEC”.

Ông nói rằng thế giới sẽ không thể mong được nhìn thấy giá dầu 100 USD/ thùng quay trở lại như trước kia nữa.

Ngày 22/12, giá dầu đã giảm xuống 60 USD/ thùng sau khi Ả Rập Xê-út tuyên bố có thể sẽ tăng sản lượng.

Bộ trưởng Naimi cũng nói rằng Ả Rập Xê-út cũng đã chuẩn bị tăng sản lượng và giành được thị phần bằng cách đáp ứng các yêu cầu từ phía bất cứ khách hàng mới nào.

Giá dầu Brent đã giảm 72 cent, xuống còn 60,66 USD. Nó đã giảm hơn 46% kể từ tháng 6 - thời điểm cao điểm nhất của năm với mức trên 115 USD/ thùng. Giá dầu Mỹ cũng giảm 84 cent xuống còn 56,29 USD/ thùng.

 

Quyết định không cắt giảm sản xuất của OPEC tại cuộc họp tháng 11 khiến giá dầu vốn dĩ đang bị tụt dốc lại bị giảm hơn nữa. Viễn cảnh về việc cắt giảm sắp tới dường như còn khá mơ hồ.

Trong khi các nhà phân tích nói rằng giá dầu Brent năm nay có thể sẽ giữ nguyên ở mức trên 60 USD/ thùng, và sự thay đổi mạnh hơn nữa về giá cả là không thể.

Các nhà phân tích cho biết giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng dần dần lên triển vọng sản xuất.

Giá dầu Brent và dầu Mỹ được Ngân hàng Trung ương Australia hy vọng sẽ ở mức trung bình từ 64-68 USD/ thùng trong năm 2015.

Các nhà phân tích cũng khá hy vọng giá dầu sẽ ít biến động vào thời gian còn lại của năm nay khi nhiều thương gia đã bắt đầu mềm mỏng hơn trong quan điểm năm 2014 của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tổng thống Putin ký sắc lệnh về sửa đổi Hiến pháp Nga
icon

Hôm 3/7, RIA trích thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sửa đổi Hiến pháp sau khi nhận được trên 50% số cử tri ủng hộ.

 
 
Đài Loan có động thái mới ở đảo Guam của Mỹ
icon

Mỹ và Đài Loan đã tiến hành tham vấn và sẽ sớm mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại đảo Guam, động thái được cho có thể “chọc tức” Trung Quốc.

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.