75% người dân quay lưng với chính quyền Macron, tương lai của Pháp về đâu?
 

75% người dân quay lưng với chính quyền Macron, tương lai của Pháp về đâu?

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy rằng có đến 3/4 số người dân Pháp đang thất vọng với những chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron và không tin tưởng vào các thành viên trong nội các của ông.

Theo một cuộc khảo sát của các công ty Odoxa và Dentsu Consulting, chỉ có 25% người Pháp được hỏi nói rằng họ hài lòng với cách chính phủ đang vận hành đất nước, trong khi số còn lại bất bình với ông Macron và các Bộ trưởng trong nội các.

Dòng chữ "Macron hãy từ chức" được sơn trên một góc của Khải Hoàn Môn trong lúc cuộc biểu tình Áo Vàng diễn ra quyết liệt.

Kết quả này cho thấy sự suy giảm về uy tín nghiêm trọng đối với ông Macron so với thời điểm tháng 4/2018, khi đó tỉ lệ người không ủng hộ Tổng thống Pháp là 59%. Cuộc khảo sát mới nhất được tiến hành bằng cách lấy ý kiến của 1.004 người trên toàn nước Pháp và được thực hiện cách đây không lâu.

Điều đáng chú ý là những người có quan điểm chỉ trích ông Macron không chỉ bao gồm những người lao động thu nhập thấp và nông dân mà còn có cả những người thuộc tầng lớp trung lưu. Nhiều người đặc biệt không hài lòng với một số quan chức chính phủ Pháp, cụ thể là Thủ tướng Edouard Philippe và Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner khi mỗi người lần lượt có 54 và 53% tỉ lệ người chỉ trích.

Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, những người biểu tình Áo Vàng đã tiến hành các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước Pháp. Ban đầu phong trào này phản đối việc gia tăng chi phí xăng dầu của chính phủ Macron, và khi hoạt động biến thành các cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát, Pháp đã buộc phải từ bỏ chính sách này.

 

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm trấn an người dân của chính phủ Pháp đã thất bại, khi phong trào Áo Vàng giờ đây còn phản đối cả điều kiện sống ngày càng đi xuống cũng như sự bất bình đẳng trong xã hội Pháp.

Một trong những thủ lĩnh của phong trào biểu tình là ông Eric Drouet đã bị bắt vào tối ngày 2/1 vừa qua và bị kết tội tổ chức và dẫn đầu một cuộc biểu tình trái phép, đã khiến người biểu tình phẫn nộ và gọi chính phủ Macron là “độc tài”. Chính trị gia cánh tả người Pháp Jean-Luc Melenchon đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Drouet và gọi việc ông bị bắt là một sự “lạm dụng quyền hạn” của chính phủ Pháp.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Pháp biểu tình Áo Vàng Emmanuel Macron chỉ trích nội các khảo sát
Chủ đề :

pháp

 
List comment
 
 
Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu
icon

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

 
 
Người phụ nữ Nga qua đời sau thời gian ngắn giảm 200 kg
icon

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giảm 200 kg, bà Lubov Nurdinova từng giữ kỷ lục là người nặng cân nhất ở Nga, đã qua đời. 

 
 
Tỷ trọng đồng USD trong thương mại Nga-Trung giảm mạnh
icon

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, trong quý đầu tiên của năm 2020, tỷ lệ giao dịch bằng đồng USD trong quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống 46%.

 
 
Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột
icon

Ấn Độ đang kết hợp nhiều biện pháp từ quân sự đến kinh tế để buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận rút quân khỏi khu vực xung đột đã đạt được giữa hai bên.

 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.