Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm

Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

Ông Ronnie Long từng phải ngồi tù ở bang Bắc Carolina của Mỹ suốt 44 năm vì một tội danh mà ông chưa bao giờ thừa nhận.

Vào năm 2020, ông Long đã được thả tự do khi tòa án đưa ra phán quyết bác bỏ những cáo buộc trước đây đối với ông này. Dù đã phải ngồi tù gần hết cuộc đời, nhưng ông Long chỉ nhận được khoản tiền bồi thường là 750.000 USD.

Tranh cãi về tiền bồi thường cho người đàn ông ngồi tù oan 44 năm
Ông Ronnie Long chụp ảnh cùng vợ sau quãng thời gian ngồi tù oan suốt 44 năm. (Ảnh: CNN)

Ông Long, một người da màu, từng bị tòa án kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng vào năm 1976. Bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Long đã cưỡng hiếp, cướp tài sản và đưa ra phán quyết tù chung thân đối với bị cáo.

Dù phải đi tù, nhưng ông Long vẫn không ngừng tranh đấu phản đối phán quyết mà tòa án đã đưa ra. Tới tháng 12/2020, ông Long được Thống đốc bang Bắc Carolina thả tự do, sau khi các tòa án xác nhận họ đã đưa ra phán quyết sai.

Theo luật của bang Bắc Carolina, ông Long nay đã 65 tuổi nhận được mức bồi thường là 50.000 USD cho mỗi năm phải ngồi tù oan. Tuy nhiên cuối cùng, ông Long chỉ nhận về 750.000 USD. Điều này có nghĩa là số tiền bồi thường mà ông Long nhận được chỉ tương đương 15 năm ông ngồi tù oan.

“Dù ông Long đã nhận được khoản bồi thường 750.000 USD, nhưng số tiền này không đúng với việc ông Long đã mất đi sự tự do trong suốt 44 năm”, ông Jamie Lau, luật sự của ông Long nói với CNN.

“Ông ấy phải ngồi tù trong quãng thời gian cả bố và mẹ đẻ qua đời, còn con trai của ông ấy trải qua những ngày sinh nhật và ngày tốt nghiệp không có cha ở bên. Ông ấy đã để mất mọi thứ trong suốt 44 năm và giờ chắc chắn ông ấy xứng đáng được nhận tiền bồi thường nhiều hơn thế”, ông Lau nói thêm.

Chia sẻ với CNN, ông Long cũng bày tỏ hy vọng có thể kháng cáo để nhận lại những gì mình đáng được nhận sau bản án oan sai buộc ông phải ngồi tù 44 năm.

 

“Mọi thứ được trưng ra tòa đều nhằm cố ý đưa tôi vào tù. Làm sao mà họ nghĩ đời tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?”, ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Lau, luật pháp cần được sửa đổi, bởi ông Long không phải là trường hợp duy nhất đi tù oan nhiều năm và khi ra tù chỉ nhận được khoản bồi thường không xứng đáng.

“ít nhất 2 người đàn ông đã được giải oan sau hơn 44 năm bị bỏ tù. Điều này đã nhấn mạnh tới tình trạng bồi thường không tương xứng với thời gian người dân bị ngồi tù oan”, ông Lau nói thêm.

“Giờ là lúc xem xét lại tình trạng bồi thường và Thống đốc không phải là người có toàn quyền quyết định xem ai là người được hay không được nhận bồi thường. Một quy trình tái xem xét bồi thường cần được tiến hành mà không mang tính chính trị để tất cả phụ nữ và đàn ông bị án oan đều có cơ hội được bồi thường công bằng”, ông Lau nhấn mạnh.

Đối với ông Long, thời gian ra tù chính là bước chuyển tiếp trong cuộc đời. Ông cảm thấy hạnh phúc khi giờ đây người thân luôn cố gắng đưa ông tới những nơi mà ông muốn tới để bù đắp cho quãng thời gian dài ngồi sau song sắt.

Ông Long cũng cho biết, ông đã thực hiện giấc mơ của đời mình là sở hữu chiếc ô tô đầu tiên sau 50 năm và xây dựng kế hoạch mua nhà mới với người vợ.

Nam doanh nhân Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường án oan

Nam doanh nhân Trung Quốc 'ngã ngửa' trước khoản bồi thường án oan

Nam doanh nhân ở Trung Quốc "ngã ngửa" trước khoản bồi thường sau gần 1.200 ngày ngồi tù oan.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.