10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 (P1)

Hãng tin Ria Novosti mới đây đã công bố 10 thành tựu kinh tế của Nga trong 12 tháng vừa qua. Theo đó, trong năm 2018, Nga đã lập một loạt kỷ lục trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục

Trong năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 92,2 tấn, vươn lên vị trí số 1 thế giới về khối lượng mua kim loại quý này. Tỷ trọng vàng trong dự trữ quốc tế đạt 18%, dự trữ vàng vượt mức 2.000 tấn, trị giá khoảng 78 tỷ USD.

Tại sao Nga lại phải mua nhiều vàng như vậy?

Trước hết, đây là công cụ bảo vệ an toàn các khoản đầu tư và đa dạng hóa rủi ro. Trong trường hợp hệ thống đồng đô la Mỹ bị sụp đổ, chắc chắn vàng sẽ không bị mất giá. Trong thương mại quốc tế, vàng duy trì được chức năng phương tiện thanh toán nhưng bị phụ thuộc vào bất cứ đồng tiền nào.

Điều đáng nói, Ngân hàng Trung ương Nga chỉ mua vàng trên thị trường nội địa. Đó là sự hỗ trợ không tồi cho các công ty khai thác vàng của Nga, vốn sản xuất khoảng 300 triệu tấn kim loại quý/năm. 2/3 trong số đó được đưa vào kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây cũng là cơ hội kiếm tiền.

Trong thời gian gần đây, vàng bất ngờ tăng giá, tính đến cuối tháng 12, giá vàng lên tới 1.270 USD/ounce. Dự báo nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, cũng như chiến tranh thương mại làm cho nhu cầu về kim loại quý này tăng lên.

Nga đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục

Song song với dự trữ vàng thỏi, Ngân hàng Trung ương Nga cắt giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Thực tế toàn bộ nợ công Mỹ đã được bán. Ngay thời điểm tháng 6, tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ trong dự trữ của Nga đã không vượt quá 10%, còn vào thời điểm hiện tại gần bằng không.

Trở lại năm 2010, đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ, bên cạnh đồng USD, được coi là công cụ tài chính đáng tin cậy và có tính thanh khoản nhất thế giới, lên tới hơn 176 tỷ USD.

Tại sao Ngân hàng Trung ương Nga lại từ bỏ trái phiếu chính phủ Mỹ?

Nguyên nhân chính là do áp lực trừng phạt gia tăng từ phía Washington. Ngân hàng Trung ương Nga đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ từ tháng 4/2014, nhưng tiến trình này trong năm 2018 mang tính chất quy mô lớn.

Sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm gấp đôi đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Không có lý do gì để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế Mỹ trong tình huống như thế. Việc từ bỏ trái phiếu chính phủ Mỹ là hợp lý xét theo quan điểm kinh tế học, bởi vì bảo hiểm thị trường tài chính của Nga tránh những chấn động trong trường hợp các công ty trong nước bị trừng phạt.

Ngân sách thặng dư kỷ lục. (Ảnh minh họa)

 

Ngân sách thặng dư kỷ lục

Kết thúc năm 2018, ngân sách của Nga sẽ được thực hiện có thặng dư, đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua. Theo dự báo của Bộ Tài chính Nga, thặng dự ngân sách của nước này sẽ đạt 2,5% GDP. Trong năm 2017, ngân sách bị thâm hụt: chi vượt quá thu 1,4% GDP.

Ban đầu, ngân sách dự kiến thâm hụt ở mức 1271,4 tỷ ruble (1,3% GDP), nhưng giá dầu tăng đã mang lại sự điều chỉnh quan trọng. Thu nhập bổ sung từ dầu khí bảo đảm cho ngân sách thặng dư. Bộ Tài chính Nga dự báo kết thúc năm 2018, siêu thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt sẽ đạt 2.700 tỷ ruble. Thặng dư ngân sách, đó là dự trữ vững chắc của nhà nước, nhờ đó Nga có thể chống lại được những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nợ chính phủ thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Nợ chính phủ thấp kỷ lục

Nga là một trong những quốc gia có tổng số nợ nước ngoài thấp nhất thế giới, chỉ 525 tỷ USD. Có thể so sánh với nợ nước ngoài của Anh là 7.500 tỷ USD, Pháp 5.000 tỷ USD, Đức 4.800 tỷ USD, Eurozone 14.000 tỷ USD, còn Mỹ hơn 21.000 tỷ USD. Theo các nhà phân tích của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, Nga dẫn đầu về tốc độ cắt giảm nợ nước ngoài (bao gồm nợ nhà nước và nợ của tất cả các khu vực của nền kinh tế).

Nếu tình hình kinh tế quốc tế bất ngờ xấu đi, nợ nước ngoài sẽ trở thành vấn đề lớn, hơn nữa rất nhanh. Càng ít nợ càng ít nguy cơ bị vỡ nợ khi xuất hiện những chấn động toàn cầu.

Các nhà kinh tế cho rằng quy mô nợ nước ngoài hiện nay của Nga là lạc quan 20,4% GDP. Toàn bộ nợ nước ngoài so sánh được với quy mô dự trữ tiền vàng của Nga (450 tỷ USD). Có nghĩa rằng, Bộ Tài chính Nga có thể mua khoản nợ của các nhà đầu tư nước ngoài bất cứ thời điểm nào.

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục.(Ảnh minh họa)

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục

Trong năm 2018, người dân Nga vay tín dụng thế chấp với số lượng kỷ lục. Theo đánh giá của các chuyên gia nhóm “Dom.rf”, trong vòng 10 tháng năm 2018, 1,17 triệu tín dụng trị giá 2.370 tỷ ruble đã được cấp. Việc giảm lãi suất mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng khối lượng tín dụng mua nhà ở. Từ tháng 1 đến tháng 9/2018, lãi suất trung bình cho các khoản vay mua nhà đạt mức 9,55%, thấp hơn 1,4 điểm phần trăm so với năm trước, trong tháng 10 đã lập kỷ lục mới 9,41%.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 10 kỷ lục của kinh tế Nga trong năm 2018 Hãng tin Ria Novosti mới đây công bố 10 thành tựu kinh tế của Nga trong 12 tháng vừa qua trong năm 2018 Nga đã lập một loạt kỷ lục trong lĩnh vực kinh tế tài chính Dự trữ vàng của Nga đạt mức kỷ lục Nga đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục Ngân sách thặng dư kỷ lục Nợ chính phủ thấp kỷ lục Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục
Chủ đề :

10 kỷ lục

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường. 

 
Ông Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ được bầu làm tổng thống Mỹ
icon

Theo RIA, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ sẽ được bầu vào vị trí tổng thống Mỹ trong tương lai.

 
Bất ngờ về mặt hàng được săn lùng khi Philippines phong tỏa
icon

Nhu cầu tạo không gian xanh cho ngôi nhà gia tăng đã đẩy giá bán nhiều loại cây quý hiếm ở Philippines tăng vọt giữa dịch Covid-19.

 
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố ‘sốc’ về lệnh trừng phạt của EU với Nga
icon

RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, gần đây Nga đã quen với các lệnh trừng phạt từ phương Tây và thấy rõ rằng quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) “không đáng tin cậy”.

 
Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?
icon

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, chính quyền Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Belarus, ủng hộ nền dân chủ, kinh tế thị trường và quan hệ hợp tác giữa Belarus - phương Tây.