Thầy lang phá thai bằng que khiến thai phụ tử vong bị xử phạt như thế nào?

Sau khi một phụ nữ tử vong do nhờ thầy lang phá thai bằng phương pháp thủ công, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác minh làm rõ và đã lập biên bản xử phạt thầy lang này với mức từ 50 - 70 triệu đồng.

Người thân cùng bà con dân bản làm lễ mai táng cho nạn nhân.

Ngày 19/3, ông Đặng Tân Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, huyện đã có mức xử phạt đối với bà Thanh (thầy lang), người thực hiện phá thai khiến một người phụ nữ tử vong tại địa bàn xã Châu Phong.

Theo ông Minh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn công tác vào làm việc với chính quyền địa phương, y tế xã, bản và gia đình người bị hại cũng như người thực hiện phá thai.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, bà Thanh chỉ học lớp 7/10, không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính mức 50 - 70 triệu đồng và đã trình UBND huyện.

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã có bản cam kết, kể từ ngày hôm nay trở đi thì bà Thanh không được hành nghề dưới bất cứ hình thức nào. Công tác tuyên truyền khám chữa bệnh cho nhân dân phải được tăng cường, sức khỏe bà mẹ, trẻ em, đặc biệt là người đang mang thai.

Xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu - nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, như Báo điện tử Infonet đã đưa tin, chiều ngày 14/3, chị V.T.K. (SN 1986, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đã đến nhà bà Thanh (làm nghề thầy lang, trú ở trên địa bàn) để nhờ phá thai cho mình bằng phương pháp thủ công.

Sau khi được thầy lang dùng que nứa để phá thai, tối cùng ngày, chị K. đau bụng dữ dội và chảy máu ở vùng kín nên đưa ra Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để cấp cứu; sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng nên chị K. đã tử vong.

Được biết, trong thời gian gần đây, chính quyền xã Châu Phong thường xuyên tổ chức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền cho người dân bỏ các phong tục, hủ tục lạc hậu trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều