Thay đổi mới nhất về mùa tuyển sinh năm 2018 thí sinh cần biết

Vừa qua, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018".

Tham gia chương trình này có đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các trường đại học để phục vụ công tác tư vấn, giải đáp các thắc mắc của thí sinh và người nhà trước kì thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm nay.

Chia sẻ với thí sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Từ mùa tuyển sinh năm 2017, các thí sinh đã được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên, theo tôi các em nên tìm hiểu xem ngành học đó mình có yêu thích thực sự và tìm được niềm đam mê trong đó hay không.

Thí sinh chỉ nên chọn khoảng từ 3 – 5 nguyện vọng trong đó có những nguyện vọng thấp hơn năng lực của các em để có thể đề phòng rủi ro. Đừng chọn nguyện vọng quá cao so với sức của mình. Thực tế, mùa tuyển sinh năm 2017 cho thấy, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký từ 3 – 5 nguyện vọng  nằm ở con số là 70%”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT)

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm, mùa tuyển sinh năm 2018 có một số thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước mà thí sinh nên chú ý:

Về điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Bởi lẽ, sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân, chính vì thế, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng chút điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT cũng sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với các ngành trừ ngành sư phạm.

Năm 2018, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Thí sinh có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng và khả năng thất nghiệp cao để định hướng bước đi cho mình.

Bộ GD&ĐT cũng đang lên kế hoạch dự kiến để các thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia từ 1 – 20/4/2018. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng dự kiến là từ 18 – 26/7/2018 sau khi cập nhật đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Cũng tại “Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018”, TS. Phạm Mạnh Hà -  Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chia sẻ: “Năm nay, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đang thu hút nhiều lao động như kinh tế, tài chính, du lịch, thương mại, ngôn ngữ.

Tôi cũng có lời khuyên cho thí sinh là chọn ngành đừng chỉ nhìn yếu tố thị trường là duy nhất. Ngoài yếu tố thị trường nên căn cứ vào năng lực, tố chất cũng như tính cách của bản thân mình.  Quan trọng là trong  lĩnh vực đó chúng ta phát huy được niềm đam mê của mình.  

Riêng với ngành sư phạm thì đúng là trong thời gian qua,  cử nhân sư phạm thất nghiệp nhiều. Tuy nhiên, theo lộ trình đổi mới giáo dục và sắp xếp lại các trường sư phạm thì trong tương lai có thể ngành sư phạm sẽ lại là ngành thu hút nhiều lao động.

Với việc đổi mới chương trình như hiện nay đòi hỏi có những sinh viên thực sự giỏi để có thể không chỉ dạy 1 môn và còn nhiều môn tích hợp. Vì thế, những bạn yêu thích ngành sư phạm, vẫn đam mệ ngành sư phạm sẽ có cơ hội việc làm”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều