Thành ủy TP.HCM yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm vì vụ "đất vàng" Phước Kiểng

Chiều 6/5, Thành ủy TP.HCM đã thông tin chính thức về việc xử lý vụ công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù (hơn 30ha) tại Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

Trong cuộc họp này, Thành ủy TP.HCM đã xác định sai phạm của công ty Tân Thuận là nghiêm trọng, dù là công ty trực thuộc Thành ủy nhưng không đặt lợi ích của Đảng bộ Thành phố lên hàng đầu. Thành ủy yêu cầu đình chỉ Tổng giám đốc, thanh tra toàn diện công ty Tân Thuận.

Ban thường vụ Thành ủy cũng cho rằng, Văn phòng Thành ủy đại diện cho chủ sở hữu tài sản nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao khi không kiểm tra đề xuất của công ty Tân Thuận. Ngoài ra, việc chuyển nhượng không qua đấu thầu cũng vi phạm Nghị định 91.

Về trách nhiệm của Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang, Thành ủy yêu cầu ông Cang kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, và có báo cáo gửi cơ quan có thẩm quyền. Lý do là ông Cang có liên đới trách nhiệm trong việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng và chủ trương bán chỉ định hơn 30ha đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng, đến giờ chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Trước đó, vào ngày 18/4, Thành ủy đã thông báo rằng việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU (về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố).

Do vậy Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định với dự án này đồng thời yêu cầu công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng và xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Tới ngày 20/4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Như Infonet đã thông tin, việc chuyển nhượng này diễn ra vào giữa năm 2017 và thu về cho ngân sách nhà nước hơn 410 tỷ đồng. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng con số này quá thấp so với giá trị thực tế của khu đất thời điểm đó là hơn 2.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều