Thanh tra Bộ TT&TT chỉ rõ nguyên nhân VTV bị phạt vụ "sữa dê Danlait"

Nguyên nhân chính khiến VTV bị phạt 6 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về sản phẩm sữa dê Danlait là do phóng viên đã tự đi kiểm nghiệm mẫu sữa, không đúng theo quy định hiện hành.

Như Infonet đã đưa tin, ngày 5/12/2014, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt 6 triệu đồng vì đưa tin sai sự thật về sản phẩm sữa dê Danlait của Công ty TNHH Mạnh Cầm trong Bản tin Tài chính kinh doanh phát sóng trên kênh VTV1 ngày 24/9/2014.

Sau khi thông tin được đăng tải, rất nhiều độc giả quan tâm và muốn biết rõ hơn lỗi vi phạm của VTV trong vụ việc này.

Trao đổi cụ thể hơn với Infonet về lỗi của VTV trong vụ việc vừa nêu, đại diện của Thanh tra Bộ TT&TT cho biết: Ngày 24/9/2014, Bản tin Tài chính kinh doanh trên VTV1 đưa thông tin về sự kiện Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội xét xử vụ kiện của Công ty TNHH Mạnh Cầm kiện Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Vương Chí Dũng vì cung cấp thông tin sai cho báo chí về chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này.

Thanh tra Bộ TT&TT chỉ rõ nguyên nhân VTV bị phạt vụ

Phóng viên của VTV tự kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait, không đáp ứng các tiêu chuẩn, quy trình kiểm nghiệm như quy định trong Thông tư 14 của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trong bản tin cung cấp thêm thông tin riêng của VTV về chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait với phiếu kết quả kiểm nghiệm do phóng viên tự tiến hành kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, VTV khẳng định rằng “hầu hết các chỉ tiêu đều thấp hơn rất nhiều so với kết quả kiểm nghiệm trước đó của Bộ Y tế và công bố của doanh nghiệp”, đồng nghĩa chất lượng sữa Danlait không đạt tiêu chuẩn.

“Muốn khẳng định chất lượng sữa thì phải có quy trình chặt chẽ để lấy mẫu kiểm định. Theo Thông tư số 14/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định việc lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ở Điều 3 đã quy định rõ người lấy mẫu phải là thành viên của đoàn thanh kiểm tra; được đào tạo và có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm; phải trực tiếp lấy mẫu tại cơ sở hoặc theo chỉ định của đoàn thanh tra. Cũng theo Thông tư này, quá trình lấy mẫu phải tiến hành lập biên bản lấy mẫu, biên bản bàn giao mẫu và dán tem niêm trong theo mẫu. Thế nhưng phóng viên VTV tự đi lấy mẫu không theo quy trình. Bản thân phóng viên không đủ điều kiện cho phép về chế độ bảo quản nhưng vẫn đưa ra kết quả kiểm định”, đại diện Thanh tra Bộ TT&TT chia sẻ thêm.

Trong văn bản khiếu nại ngày 25/9/2014, Công ty TNHH Mạnh Cầm cho biết: “Sau khi có thông tin của bản tin VTV rất nhiều đại lý, khách hàng đã điện thoại đến đường dây nóng (hotline) và gửi mail tới công ty đòi trả lại hàng và phản đối kịch liệt về chất lượng sản phẩm. Thông tin của nhà đài đã làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, cơ quan y tế cũng như cơ quan ngoại giao Pháp”.

Cũng theo thông tin do Công ty TNHH Mạnh Cầm cung cấp: Tháng 2/2013, Quản lý thị trường Hà Nội, Đội Quản lý thị trường 12 cùng Công ty TNHH Mạnh Cầm và cán bộ của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã tiến hành lấy mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu đều đạt như sản phẩm công bố.

Ngày 25/2/2013, Cơ quan Y tế Pháp thông qua Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cũng đã gửi công văn chứng nhận chất lượng sản phẩm sữa dê Danlait.

Tìm hiểu thêm thì biết phóng viên VTV tự đi kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait là phóng viên Bạch Hoàn, từng làm báo Tuổi Trẻ và có bài viết không đúng nội dung về sữa Danlait.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !