Thành phố bí ẩn lênh đênh giữa Thái Bình Dương

Mới đây hình ảnh từ vệ tinh cho thấy sự tồn tại của một thành phố cổ xưa trôi nổi trên mặt biển Thái Bình Dương khiến các nhà khảo cổ học bối rối.

Hình ảnh vệ tinh về thành phố bỉ ẩn giữa lòng đại dương

Theo tờ Independent, các nhà khoa học đang gãi đầi gãi tai vì hình ảnh của một thành phố cổ xưa giữa Thái Bình Dương sau 100 năm lần đầu tiên nó được phát hiện.

Thành phố hoang tàn Nan Madol nằm ở vị trí quá hẻo lánh, ngoài khơi bờ biển phía đông đảo Pohnpei, thuộc chủ quyền liên bang Micronesian, được cho là xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 2.

Những hình ảnh vệ tinh trong series truyền hình khoa giáo "What on Earth?" đã thảo luận về những phát hiện mới nhất cho thấy, thành phố xa xôi nằm cách Los Angeles khoảng 4000km và 2800km so với Australia.

Thành phố gồm 97 khối đá khổng lồ được xây dựng trên đỉnh một đầm phá, ngăn cách nhau bởi những kênh nước hẹp và bao quanh là một hệ thống đê biển kiên cố.

Thành phố với tên gọi có nghĩa "khoảng không ở giữa" ẩn chứa nhiều câu hỏi đến nỗi qua nhiều thập kỷ, các chuyên gia vẫn chưa thể trả lời.

Nhà khảo cổ học Patrick Hunt chia sẻ: "Tại sao lại có người xây dựng một thành phố lênh đênh trên biển? Tại sao nó lại nằm ở đây, cách biệt hoàn toàn với mọi nền văn minh ta đã biết?".

Mark McCoy thuộc Đại học Southern Methodist, Texas, Mỹ, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết vị trí bí ẩn này có thể là nơi những người đứng đầu hòn đảo được chôn cất.

Các đảo được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các tảng đá bazan hình lăng trụ cao từ 5,5 mét đến 7,6 mét và dày khoảng 5,2 mét, nặng 50 tấn. Hiện hầu như không có tài liệu nào ghi chép về địa điểm bí ẩn này.

Các nhà khoa học ước tính tổng số đá hình lăng trụ để xây dựng nên những bức tường trong thành phố vào khoảng 250 triệu tấn. 

Tuy nhiên vì sao các bức tường đá bazan được xây dựng bằng cách xếp chồng lên nhau lại rất cao trong khi, mỗi khối đá bazan trọng lên tới 50 tấn thì vẫn là câu hỏi chưa có lời giải.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !