Thanh niên ở Quảng Trị đi câu tử vong khi cứu 4 khách phượt bị lạc tại Sơn Trà

“Rất đáng biểu dương tinh thần lăn xả cứu người của hai công dân đi câu là Minh và Khải. Nếu bàng quan, không quan tâm người bị nạn thì họ không phải bất chấp nguy hiểm, đêm hôm mưa gió vẫn lao ra Bãi Nghê cứu người!” – Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng CA quận Sơn Trà nói.

Trắng đêm cứu người gặp nạn

Sáng nay 28/8, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho hay, tối qua 27/8, lực lượng chức năng quận Sơn Trà nhận được tin báo có nhóm 4 người khách đi phượt bị lạc ở khu vực Cây Đa Di sản ra Mũi Nghê, bán đảo Sơn Trà nên lập tức triển khai tìm kiếm. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên công tác tìm kiếm cứu hộ rất khó khăn.

Các lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm trong đêm qua 27/8 (Ảnh do BQL Bán đảo Son Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cung cấp).

Theo thông tin bước đầu của Công an quận Sơn Trà, những khách đi phượt bị lạc gồm: Trần Hữu Minh Sang (sinh năm 1992, trú tại 93 Đinh Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM); Đinh Ngọc Minh (1992, trú phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM). Hai người này ra Đà Nẵng và lưu trú tại khách sạn số 123 Hồ Nghinh (quận Sơn Trà).

Hai người còn lại gồm: Bùi Thị Thảo Nhi (sinh năm 2000, trú tại Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Lê Nguyễn Tú (1995, trú tại TP.HCM). Hai người này cũng đến Đà Nẵng đi phượt và trú tại khách sạn ở số 21 Đặng Thái Thanh (hoặc Đặng Thái Thân?).

Nhóm tìm kiếm 4 người mất tích gồm các lực lượng công an, quân sự, biên phòng, kiểm lâm, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch được triển khai ngay trong đêm 27/8. Tuy nhiên, do trời mưa rất to, đường trơn trượt nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm, mất nhiều thời gian vẫn chưa tìm thấy những người đi lạc.

Đến khoảng 10 đêm 27/8, nhóm tìm kiếm bất ngờ phát hiện có một người đàn ông từ dưới vực núi leo lên, kêu cứu. Anh này cho biết, mình tên Mai Xuân Minh (sinh năm 1985, trú tổ 25, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), có bạn bị thương đang nằm dưới vực nên anh leo lên đi tìm người cứu giúp và không ngờ gặp được nhóm của quận Sơn Trà đang tìm kiếm 4 du khách bị lạc nói trên.

Cũng theo thông tin ban đầu từ anh Mai Xuân Minh, chiều 27/8, anh cùng bạn là anh Trần Long Khải đang đi câu ở khu vực biển Mũi Nghê thì nghe có tiếng kêu cứu của nhóm người đi lạc nêu trên. Mặc dù đang có mưa lớn nhưng hai người vẫn leo từ phía biển lên núi, tiếp cận nhóm người này để ứng cứu. Trong quá trình đó, anh Khải trượt chân ngã xuống vực nên bị thương.

Lập tức tổ công tác của quận Sơn Trà phối hợp cùng anh Mai Xuân Minh triển khai các nhóm xuống nơi anh Khải đang bị thương, cũng như tìm kiếm vị trí nhóm 4 du khách bị lạc. Đến 3h30 sáng 28/8, cuộc tìm kiếm mới kết thúc. Cả 4 người khách đi lạc đã được đưa về nơi an toàn, trong đó có 1 người bị thương là Lê Nguyễn Tú được đưa về Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cấp cứu.

Riêng anh Trần Long Khải (sinh năm 1989, trú tại thôn 9, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trong khi leo lên tiếp cận nhóm đi phượt bị lạc để trợ giúp thì đã bất ngờ bị trượt chân, té ngã xuống vực. Đáng tiếc, anh Khải bị gãy chân và do bị đập đầu vào đá nên đã tử vong.

Mũi Nghê - bán đảo Sơn Trà.

Biểu dương tinh thần lăn xả cứu người của hai công dân đi câu

Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà cho biết, cán bộ chiến sĩ Công an quận Sơn Trà và Công an phường Thọ Quang, cùng lực lượng dân quân, dân phòng, y tế quận Sơn Trà và công an, biên phòng TP Đà Nẵng đã thức trắng đêm qua 27/8 để tìm kiếm, cứu nạn trong điều kiện thời tết có mưa lớn, gió to, địa hình hiểm trở, phức tạp.

Các lực lượng phải tiếp cận bằng ca nô biên phòng và cắt rừng lội bộ để đưa người bị thương và thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường. Trong đó, nhóm 3 khách (trong 4 khách lạc) được đưa lên bằng đường bộ; 1 người còn lại bị thương được đưa về bằng đường thủy. Anh Trần Long Khải - người đi câu cá bị tử vong cũng được ca nô cứu nạn đưa vào bờ ngay trong đêm.

Đặc biệt, Thượng tá Phan Minh Mẫn nhấn mạnh: “Rất đáng khen ngợi, biểu dương tinh thần lăn xả cứu người của hai công dân đi câu là anh Minh và anh Khải. Nếu họ bàng quan, không quan tâm đến người bị nạn thì họ không phải bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng, khi nghe tiếng kêu cứu dù đêm hôm, mưa gió vẫn lao mình ra Bãi Nghê cứu người.

Theo các thông tin mà chúng tôi nắm được thì hoàn cảnh gia đình của anh Trần Long Khải hiện đang rất khó khăn. Công an quận Sơn Trà đang tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND quận hỗ trợ kinh phí cho gia đình anh Khải để đưa anh về quê an táng !”.

Phải kiểm soát cho được lượng khách ra, vào bán đảo Sơn Trà

Ông Phan Minh Hải, Phó BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho hay, tuyến rừng từ Cây Đa Di sản ra Mũi Nghê là khu vực rừng nguyên sinh chưa có chủ trương khai thác khách du lịch, nhưng hiện trạng có đường dân sinh thường hay đi câu cá khu vực Mũi Nghê. Đây là địa điểm đẹp, là mũi đất đón tia nắng đầu tiên của TP Đà Nẵng nên các bạn trẻ thường tự phát đến khám phá, check-in.

“Sau khi xảy ra vụ du khách bị lạc lần đầu ở khu vực này vào ngày 20/6/2018, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã cắm bảng lớn ngay đầu tuyến để cảnh báo du khách cũng như cử nhân viên trật tự nhắc nhở không cho xuống. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm cố tình tìm cách lội bộ vào tuyến này như sự cố đêm qua. Đến gần 4h sáng mới hoàn thành công tác cứu nạn!” – Ông Phan Minh Hải cho hay.

Trong khi đó, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, các đơn vị chức năng của quận Sơn Trà phối hợp với Sở Du lịch, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý khách tham quan du lịch tại bán đảo Sơn Trà.

“Hiện phương án này đang được lãnh đạo TP Đà Nẵng xem xét. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu cứ để người dân, du khách tự do ra vào khu vực bán đảo Sơn Trà như hiện nay mà không có bất cứ sự quản lý nào của cơ quan chức năng là rất nguy hiểm. Phải kiểm soát được lượng khách ra, vào bán đảo Sơn Trà để quản lý, đảm bảo an ninh cho khu vực cũng như an toàn tính mạng cho khách, và kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố!” – Bà Trần Thị Thanh Tâm nói.

Dưới đây là những hình ảnh tìm kiếm cứu nạn đêm qua 27/8 do BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng ghi lại:

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều