Thanh Hóa: Nhói lòng lễ cầu siêu cho 8 ngư dân mất tích trên biển

Gia đình và chính quyền địa phương xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiến hành lễ cầu siêu cho 8 ngư dân mất tích khi đánh bắt thủy sản trên Vịnh Bắc Bộ.

Lễ cầu siêu cho các nạn nhân

Nhói lòng những đám tang không thi thể

Ngày 10/1, người thân và hàng trăm người dân địa phương ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia cùng nhau tổ chức lễ cầu siêu và làm đám tang cho 8 ngư dân mất tích trên biển tại khu vực đền Lạch Bạng theo phong tục của địa phương.

Trước đó 2 ngày, 2 tàu cá mang số hiệu TH 91552TS và tàu cá TH 1288TS bị sóng lớn đánh chìm trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ khiến 8 ngư dân rơi xuống biển mất tích.

Gia đình làm tang lễ cho các ngư dân xấu số

Theo kinh nghiệm của người dân đi biển ở địa phương, những ngư dân sau khi bị sóng đánh chìm xuống biển khả năng lớn đã chết nên gia đình các nạn nhân đã ngừng tìm kiếm và trở về làm lễ cầu siêu và đám tang cho các nạn nhân.

Những đám tang không thi thể 

Sau khi làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân, các gia đình có người bị nạn đã tổ chức tang lễ theo phong tục của người dân vùng biển.

Bà Lan (một người dân trong xã Hải Thanh) cho hay: “Trong vòng 20 năm trở lại đây chưa bao giờ cả xã lại xảy ra sự việc đau lòng như vậy, nhiều người đi biển ở xã lại chết ngoài biển nhiều như vậy”.

“Gia đình phải đắp mộ gió, làm đám tang mà không có thi thể cho các anh ấy theo phong tục địa phương, chúng tôi vẫn mong có một phép màu là sẽ tìm được họ dù là một tia hi vọng mong manh” – một người dân mong muốn.

Theo ông Đỗ Xuân Chung - Chủ tịch UBND xã Hải Thanh cho biết, hiện tại việc tìm kiếm đã tạm dừng, người thân có gia đình gặp nạn đã tổ chức làm đám tang cho người thân mình, có gia đình đắp mộ gió.

 Người thân khóc ngất lên ngất xuống.

Trong ngôi nhà của chủ tàu cá mang số hiệu TH 91552 TS của Lê Văn Thực (SN 1963), người vợ khóc hết nước mắt, ngất lên ngất xuống không ra tham dự lễ cầu siêu và làm đám tang cho chồng được.

Trước đó, vào ngày 8/1, tàu cá của ông Thực có 8 thuyền viên gồm: Chủ tàu Lê Văn Thực (SN 1963) và anh Lê Văn Thiện (con trai ông Thực SN 1990), Vũ Văn Sanh (SN 1963), Trần Thế Từ (SN 1966), Nguyễn Văn Long (SN 1991), Lê Văn Đạt (SN 1997), Bùi Văn Thắng (SN 1990) và Nguyễn Văn Nguyên (SN 1955) bị sóng đánh chìm khiến 5 người mất tích.

Cùng thời điểm trên tàu cá ông Nguyễn Văn Mạnh mang số hiệu TH 1288TS có 5 thuyền viên cũng bị sóng đánh chìm, khiến 3 người mất tích.

Sau hơn 2 ngày nỗ lực tìm kiếm, tung tích của 8 ngư dân gặp nạn của 2 tàu cá trên vẫn chưa tìm thấy.

Chưa hết bàng hoàng

Đến xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia những ngày này, không khí tang thương phủ khắp vùng biển nghèo nơi đây. Chưa bao giờ nơi đây lại đau buồn và đẫm nước mắt như vậy.

Ông Lê Công Định (anh trai chủ tàu Lê Văn Thực) cho biết, đến bây giờ hi vọng rất mong manh về khả năng em trai tôi và các thuyền viên còn sống, chỉ mong tìm thấy thi thể chú ấy. Gia đình tôi cũng đã phát tang và lo hậu sự cho chú Thực rồi.

Anh Nguyễn Văn Mạnh vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc.

Là chủ tàu may mắn thoát chết, anh Nguyễn Văn Mạnh (SN 1985) bàng hoàng kể lại cảnh tượng lúc tàu cá bị đánh chìm, trên tàu lúc đó có 5 người gồm anh Hoàng Văn Khâm (SN 1972), Đỗ Văn Phùng (SN 1981), Lê Văn Sơn (SN 1972), Trần Văn Điệp (SN 1988) và anh Mạnh.

“Vào khoảng 18h ngày 8/1, chúng tôi chuẩn bị thả đèn câu thì bất ngờ có con sóng lớn cao đến vài chục mét bất ngờ ập đến khiến tàu bị chìm, do tôi biết bơi giỏi nên ngay sau đó ngoi lên mặt nước luôn và may mắn túm được khúc luồng nên đã bơi đến cứu anh Phùng vì anh ấy không biết bơi.

Trước những mất mát to lớn của gia đình các nạn nhân, bước đầu, UBND huyện Tĩnh Gia đã hỗ trợ mỗi gia đình 5,4 triệu đồng, chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi động viên và hỗ trợ mỗi gia đình 1 triệu đồng.TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều