Thanh Hóa: Lũ quét tại Sa Ná là do dòng suối Son bị nghẽn

Sáng ngày 20/8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp) đã đến thăm và tặng quà bà con vùng lũ quét Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban chỉ đạo về PCTT-Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT (Bộ Nông nghiệp) tặng quà cho nhân dân vùng lũ Sa Ná

Tại đây, sau khi trò chuyện và tặng quà cho người dân, ông Hoài đã cùng đoàn công tác tiến hành thăm khu vực bản Sa Ná và tiến hành kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại khu tái định cư mới cho nhân dân bản Sa Ná.

Ông Hoài chụp ảnh lưu niệm cùng nhân dân Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Theo ông Hoài, hiện nay trên cả nước đang còn 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Số lượng các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có dấu hiệu tăng lên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Vì vậy, việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở khu vực miền núi cần được tính toán kỹ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ông Hoài cho rằng, việc trước mắt phải nhanh chóng phóng mặt bằng, sớm tái định cư cho nhân dân bản Sa Ná bị mất nhà cửa.

Cũng theo ông Hoài cho biết: “Nhân dân sống ở khu vực sông, suối rất nguy hiểm, có nhiều hộ dân còn lấp sông, suối để làm nhà và chính hành động đó tạo nên rủi ro cao. Về việc lũ quét trên nhiều dòng suối có những điểm ách tắc, những điểm ách tắc này tạo nên những hồ chứa để đến khi không giữ được nữa thì bục xuống tạo nên dòng lũ quét rất nguy hiểm”.

Ông Hoài cũng khẳng định, hiện nay Tổng cục PCTT đang lập dự án để báo cáo Chính phủ về những điểm, những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở để từ đó có hướng dẫn chi tiết cho công tác ứng phó.

Theo ông Hoài, thì vẫn có tình trạng người dân lấp sông, suối làm nhà ở.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng nguyên nhân dẫn đến lũ quét tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) là do dòng suối Son bị nghẽn dòng tạo nên đập tạm.

Khi mưa lớn lượng đất đá trôi về nhiều đến khoảng 6-7h sáng 3/8, thì đập tạm bị phá vỡ tạo nên một đợt sóng lũ, tốc độ lớn cuốn trôi nhiều nhà dân và người dân bản Sa Ná.

Lũ quét xảy ra tại bản Sa Ná là do dòng suối Son bị ngẽn dòng tạo nên đập tạm khi bị phá vỡ tạo nên lũ quét.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều