Thanh Hóa: Gần 100.000 lượt người tham gia triển lãm biển đảo

Công tác tuyên truyền, phối hợp, tổ chức các cuộc thi, triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử”, tuyên truyền biển đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở tại tỉnh Thanh Hóa hàng năm luôn đạt kết quả cao.

Việc tuyên truyền biển đảo trên phương tiện thông tin đại chúng được Sở TT&TT Thanh Hóa thực hiện đạt kết quả cao

Tuyên truyền biển đảo trên phương tiện thông tin đại chúng

Để bám sát việc tuyên truyền về biển đảo, hàng năm Sở TT&TT Thanh Hóa đã hướng dẫn các Phòng VH&TT, Đài truyền thanh, truyền hình các huyện, thị, thành phố, các cơ quan báo chí, các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và đơn vị.

Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ tổ quốc hiện nay và trong giai đoạn tiếp theo. Đặc biệt, nhấn mạnh tuyên truyền những thời cơ, thách thức, thuận lợi và khó khăn của việc thực hiện chiến lược biến đổi đối với sự phát triển ổn định của đất nước; Tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản, phổ thông về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo của Việt Nam, những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các hòn đảo trên biển Đông, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo góp phần gìn giữ hòa bình và hợp tác hữu nghị, phát triển giữa các quốc gia vùng biển Đông.

Việc tuyên truyền giới thiệu những thành tựu kinh tế biển của Thanh Hóa, vai trò quan trọng của kinh tế biển đối với sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các nhân tố điển hình tiên tiến trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh biển đảo; Tuyên truyền bảo vệ môi trường biển, công tác phòng chống thiên tai trên biển; Tuyên truyền đấu tranh chống việc sử dụng công cụ khai thác trái phép trên biển.

Trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thanh cơ sở trên toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.000 tin, bài, phóng sự được phản ánh trên lĩnh vực biển đảo. Sở TT&TT Thanh Hóa cũng phối hợp với công ty hàng hải để hướng dẫn Đài thông tin Duyên hải Thanh Hóa tổ chức thông tin liên lạc trên biển, Sở TT&TT cũng đã viết, cập nhật hơn 200 bải tuyên truyền về biển đảo trên Website của sở.

Ngoài ra, Sở TT&TT Thanh Hóa cũng phối hợp với Bộ TT&TT tổ chức các cuộc triển lãm về các tư liệu biển đảo, triển lãm trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” với quy mô cấp Trung ương tại Thanh Hóa.

Gần 100 nghìn lượt người tham gia triển lãm biển đảo

Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức được 29 cuộc triễn lãm về biển đảo với gần 100 nghìn lượt người tham gia

Để phát huy hiệu quả bộ tư liệu mà Bộ TT&TT trao tặng cho tỉnh Thanh Hóa sau cuộc triển lãm năm 2015, Sở TT&TT Thanh Hóa đã tham mưu cho UBND tỉnh này ban hành kế hoạch số 98/KH-UBND của UBND tỉnh về tổ chức triển lãm và trưng bày tư liệu đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2016-2020 để tổ chức đồng loạt ở các địa phương trong tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, Sở TT&TT đã phối hợp với UBND các huyện, thị, thành phố, các Trường Đại học tổ chức thành công 29 cuộc triển lãm tại các địa phương TP Sầm Sơn, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Như Thanh, Ngọc Lặc, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát, Trường Đại học VHTT&DL, Đại học Hồng Đức... thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các em học sinh, sinh viên... tham gia với gần 100.000 lượt người đến tham quan triễn lãm.

Thông qua các cuộc triển lãm nhằm tuyên truyền, khẳng định với các tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Bên cạnh đó, Phòng VH&TT các huyện, thị xã, thành phố tỉnh Thanh Hóa cũng thường xuyên hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã, phường, thị trấn triển khai lồng ghép công tác tuyên truyền biển đảo gắn với tuyên truyền chính trị tại địa phương.

Các thành phố, huyện ven biển Sầm Sơn, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia chú trọng tuyên truyền cho nhân dân các xã ven biển nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển, không vi phạm biên giới lãnh hải, đánh bắt hải sản trên vùng biển nước ngoài.

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền biển đảo như trên đã góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước âm mưu, thủ đoạn, chiến lược diễn biến hòa bình của thế lực thù địch, đấu tranh với xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, tình đoàn kết giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị - Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều