Thanh Hóa: Đột nhập xưởng tái chế dầu nhờn thải nằm sâu trong núi

Một xưởng tái chế dầu nhờn thải được xây dựng nằm sâu trong núi ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), hoạt động nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến người dân luôn bất an vì ô nhiễm.

Con đường dẫn vào xưởng tái chế.

Dân bất an vì xưởng tái chế dầu gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân thôn Thung Cối, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) về tình trạng xưởng tái chế dầu nhớt gây ô nhiễm môi trường về mùi, khói bụi và xả thải khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cùng bức xúc.

Để đến được xưởng tái chế dầu nhờn thải (dầu diezen) này chúng tôi phải đi ngược tuyến đường Nghi Sơn - Bãi Trành, đến khu vực thôn 8, xã Phú Lâm có một con đường được mở rộng quanh co đi sâu vào trong núi, xưởng tái chế dầu diezen mọc lên tại đây.

Nhà xưởng tái chế dầu thải.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 15/10, xưởng tái chế dầu này được xây dựng tường rào bao quanh khu đất hàng nghìn mét vuông, nhà xưởng để máy móc được lợp bằng tôn với những ống khói cao ngút đang thải khói ra môi trường, phía ngoài sân là những thùng phi lớn để đựng dầu, bể chứa, nhà ở công nhân, bên ngoài lớp tường bao là một con mương nước nhỏ có nhiều váng dầu nổi lên, nước có màu đen, mùi nồng và hắc bốc lên rất khó chịu...

Những thùng phi, thùng lớn dùng để đựng dầu.


Mương nước có nhiều váng dầu nổi lên, màu đen, mùi nồng và hắc rất khó chịu.

Nằm gần xưởng tái chế dầu, anh P.V.H cho biết: “Ban đầu khi lên làm xưởng người ta bảo nấu như nấu rượu rồi nhân dân mới cho nấu, ai ngờ càng nấu càng ô nhiễm và mở rộng xưởng lớn hơn.

Lúc nào họ nấu dầu là biết ngay. Nhất là khi họ châm lò thì khói đen mù mịt, đen kịt và có mùi hăng, nồng lắm không chịu được. Còn những hôm trời nắng, trời oi thì mùi nó nồng hơn, hắc hơn, có những thời điểm bụi dầu bám vào lá rau khiến gia đình tôi không dám hái về ăn vì sợ”.

Dòng nước ra khe bên ngoài tường bao có váng dầu và đen kịt.

“Việc nấu dầu này ô nhiễm mùi nặng lắm, nó giống mùi hóa chất khó chịu lắm, nếu không có gió thì nó phủ kín khắp cả khu dân cư, nó mù mịt như những lò đốt than, cũng như trùm hết cả xuống dính hết vào lá cây, nền nhà khiến cuộc sống của nhân dân đảo lộn. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng giải quyết sớm tình trạng này để nhân dân địa phương đỡ ô nhiễm”, một người dân lo lắng.

Người dân cũng đã nói nhiều ở các cuộc họp thôn, viết đơn gửi lên xã nhưng đến nay xưởng tái chế dầu vẫn hoạt động.

Những ống khói thải ra môi trường trong quá trình nấu dầu.

Từng bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng nhiều năm nay xưởng tái chế dầu thải vẫn hoạt động nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân địa phương vô cùng bất an.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Văn Trường - Chủ cơ sở chế biến dầu thải Trường Anh cho biết: “Trên xưởng làm hay không anh cũng không biết, cái nghề này ngày trước đây làm ăn cũng được nhưng bây giờ khó khăn lắm, không có tiền trả công nhân họ gom được ít rồi nấu lấy tiền trả cho công nhân luôn cũng như trông coi đồ của xưởng thôi”.

Năm 2017 đoàn của huyện và Cảnh sát môi trường tỉnh cũng đã xử phạt 300 triệu đồng cũng như đình chỉ hoạt động lại chờ giấy phép và nếu lúc nào có giấy phép thì hoạt động trở lại nhưng mà đợi được giấy phép thì biết đến bao giờ, ông Trường trăn trở.

Một xe bồn chở dầu đi tiêu thụ khi đã tái chế xong.

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia cho biết: “Ban đầu xưởng dầu có quy mô nhỏ, nhưng sau đó quy mô lớn lên rất nhiều. Xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra và chủ cơ sở cũng đưa ra một số giấy tờ, nhưng chưa được cấp phép đầy đủ. Ngoài ra cũng đã có nhiều đoàn của các cơ quan chức năng về đây kiểm tra, xử phạt xưởng dầu này”.

“Xã cũng thường xuyên kiểm tra và chỉ biết đề nghị lên cấp trên thôi vì xã cũng không đủ thẩm quyền để dừng hoạt động của xưởng dầu này được”, ông Nam nói.

Trần Nghị

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.