Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09

Những ngày này, trên thao trường huấn luyện của Lữ đoàn Xe tăng B09 (Quân khu 1), cán bộ, chiến sĩ say sưa luyện tập lập thành tích chào mừng Chiến thắng 30 - 4.
Tháng Tư ở Lữ đoàn Xe tăng B09 - ảnh 1

Huấn luyện kíp chiến đấu tại Lữ đoàn Xe tăng B09. Ảnh: Việt Hưng

Bước vào doanh trại,  tôi nhận thấy ngay hạ tầng của đơn vị được đầu tư xây dựng khang trang. Những tòa nhà cao tầng, khuôn viên xanh với bồn hoa, cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận. Ngay cả những vườn rau xanh bên đường cũng gọn gàng… góp phần tôn thêm vẻ đẹp của một doanh trại chính quy nhiều năm đạt tiêu chuẩn xanh - sạch- đẹp.

Tại khu vực huấn luyện, các chiến sĩ mới say sưa luyện tập  từng động tác theo điều lệnh. Những bài tập với súng bộ binh đầu tiên, tư thế nằm, ngắm, bắn được triển khai đồng bộ. Cách đó không xa là nội dung huấn luyện bài tập trong chiến đấu của trung đội xe tăng, các giả định, tình huống trong chiến đấu được đề ra để từng chiến sĩ có phương án xử lý của mình. Bất ngờ từ trong bìa rừng, một trung đội xe tăng ngụy trang đầy đủ hùng dũng lao ra, tiếng máy gầm rít ầm ầm, các chiến sĩ đảm đương vị trí hỏa lực trên xe trong tư thế sẵn sàng. Cờ Tổ quốc bay trên nóc xe cùng khí thế của đoàn quân khiến tôi liên tưởng hình ảnh của những chiếc xe tăng dũng cảm lao thẳng vào cổng Dinh Độc Lập 40 năm trước. 

Tranh thủ lúc giải lao, tôi có dịp trò chuyện với 4 chiến sĩ trong một kíp xe… Hỏi cảm giác của các anh thế nào khi được ngồi trên những chiếc xe tăng - hình ảnh trở thành biểu tượng chiến thắng đưa nước nhà thống nhất trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, các anh đều cười rất vui. Một chiến sĩ tên Việt, quê ở huyện Lạng Giang cho biết: “Chúng tôi tự hào lắm, những người lính trẻ nguyện phát huy truyền thống Anh hùng của lớp cha ông đi trước, tiếp tục chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc”. 

Thượng tá Trần Thanh, Chính ủy Lữ đoàn không giấu niềm tự hào khi nói về truyền thống của đơn vị. Phát huy truyền thống của đoàn mang tên Người Anh hùng Đề Thám, nhiều năm liên tục đơn vị được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Đạt được kết quả đó là do đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kỷ luật quân đội đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ;  100% cán bộ, chiến sĩ luôn nhận thức rõ nhiệm vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014, công tác huấn luyện quân sự, chiến sĩ mới, chuyên ngành tăng thiết giáp đơn vị đều đạt giỏi, xếp vị trí tốp đầu trong ngành tăng thiết giáp. 

Đặc biệt trong diễn tập chiến thuật các cấp đạt khá, bắn đạn thật đạt loại giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực làm công tác dân vận, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn đóng quân: Giúp xã Đồng Tâm (Yên Thế) xây dựng nông thôn mới, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách  có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới”; “Đền ơn Đáp nghĩa”...Công tác chăm lo đời sống bộ đội luôn được Đảng ủy, chỉ huy quan tâm.

Đào Oanh/Báo Bắc Giang

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !