Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN

Hiện tàu ngầm Kilo Hà Nội đã về quân cảng biển Cam Ranh. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Infonet, tới tháng 3 lễ thượng cờ chính thức đưa tàu ngầm gia nhập hải quân Việt Nam mới được tổ chức

Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 1

Tàu Rolldock chở tàu ngầm Kilo tiến  vào vịnh Cam Ranh. Ảnh: khampha.vn

Hiện tàu ngầm Kilo Hà Nội đã được tàu vận chuyển Rolldock Sea (quốc tịch Hà Lan) đưa vào vị trí an toàn trong khu vực quân cảng biển Cam Ranh. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Infonet, dự kiến theo kế hoạch, tới tháng 3 lễ thượng cờ chính thức đưa tàu ngầm gia nhập lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam mới được tổ chức long trọng với sự tham gia của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân chủng Hải quân. Dự kiến tàu ngầm Kilo TP.HCM cũng sẽ về cùng dịp tháng 3.

Tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội là chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm thuộc Dự án 636, được đóng tại "Nhà máy đóng tàu Admiralty" (Nga) cho Hải quân Việt Nam. Tàu nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động êm, khó bị phát hiện, được các chuyên gia quân sự mệnh danh là “lỗ đen trong đại dương”.

Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 2
Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo quân đội Việt Nam thị sát tàu ngầm Kilo 636 khi đang hoàn thiện tại Nga.  Ảnh tư liệu TTXVN

 Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 4


 

Tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100  tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu ngầm Kilo 636MV của Việt Nam được trang bị 6 ống phóng ngư lôi đường kính 533 mm, trong đó 2 ống phóng ngư lôi phía trên được sử dụng để phóng tên lửa chống hạm 3M-54E Club S tầm bắn 220 km.

Tên lửa này được điều khiển bằng cả hai phương pháp, dẫn hướng quán tính và radar chủ động giai đoạn cuối. Tốc độ pha cuối của tên lửa lên đến 3.200 km/h nên rất khó đánh chặn.

Video mô tả khả năng của tàu ngầm Kilo tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt mục tiêu tàu chiến mặt nước đồng thời tấn công tiêu diệt tàu ngầm đối phương. 

Bốn ống phóng ngư lôi phía dưới được sử dụng để phóng các loại ngư lôi như TEST-71MKE TV. Ngư lôi này có 2 chế độ dẫn đường bằng sonar chủ động hoặc kênh TV cho phép chuyển từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Ngư lôi có phạm vi hoạt động 20 km, tốc độ tối đa 73 km/h.

Kilo 636MV của Việt Nam còn có khả năng sử dụng loại ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval. Ngư lôi này có khả năng đạt tốc độ "khủng" lên đến 370 km/h.

Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng, có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông. Thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 5

Tàu ngầm Kilo cùng với các tàu chiến mặt nước khác của hải quân, các tiêm kích hiện đại của không quân sẽ là trụ cột cho sức mạnh quân sự của Việt Nam.

Có thể nói cùng với các tàu hộ vệ tên lửa như Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, tàu tên lửa Mohnya, các hệ thống tên lửa bờ, máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2, thuỷ phi cơ tuần tra DH-6 Twin Otter, khi nhận tàu ngầm Kilo sức mạnh phòng thủ tấn công của hải quân Việt Nam đã tăng đột biến bảo đảm thế trận trên không mặt biển dưới ngầm.

Tháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 6
Tiêm kích đa năng SU-30MK2 của Không quân Việt NamTháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 7

Hải quân Việt Nam cũng đang duy trì hoạt động hệ thống tên lửa bờ lợi hạiTháng 3, tàu Kilo mới làm lễ gia nhập Hải quân VN  - ảnh 8

Thủy phi cơ DH -6 của Không quân Hải quân Việt Nam huấn luyện trên biển

TIN LIÊN QUAN
Hướng Minh (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều