Tham gia duyệt binh, TT Venezuela Maduro muốn chứng minh điều gì?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có mặt tại một cuộc diễu hành của quân đội vào ngày 27/1, với sự tham gia của các loại khí tài quân sự do Nga sản xuất để khẳng định rằng quân đội Venezuela vẫn trung thành với ông.

Ông Maduro đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng có sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm tời. Mỹ, Châu Âu và một số nước đã tuyên bố ủng hộ Guaido, và ông Guaido khẳng định sẽ ân xá cho bất kỳ binh sĩ nào đứng về phía của ông.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng có ở Venezuela.

Đến ngày 27/1, Israel đã tuyên bố đứng về phía ông Guaido, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết họ đã chấp thuận ông Carlos Alfredo Vecchio, một thành viên phe đối lập Venezuela, làm đại sứ tại Mỹ.

Trước đó vào sáng ngày 27/1, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, ông Maduro đã quan sát các binh lính Venezuela tập trận sử dụng súng phóng lựu, pháo cao xạ và vận hành xe tăng do Nga sản xuất để khai hỏa vào mục tiêu đã định là căn cứ xe thiết giáp Paramacay, cách thủ đô Caracas của Venezuela khoảng 2 giờ đồng hồ.

Theo Tổng thống Maduro, hoạt động này là nhằm chứng minh với thế giới rằng ông vẫn được sự ủng hộ của quân đội và lực lượng vũ trang Venezuela luôn sẵn sàng để bảo vệ đất nước. Ông Maduro cho biết ông Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính theo sự chỉ đạo của các cố vấn có chủ trương chính trị cứng rắn của ông Trump.

“Không ai trên thế giới này tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát, những kẻ phản bội. Ai cũng sẽ đứng về phía những người dũng cảm và có sức mạnh”, ông Maduro nói. “Không ai ngoài kia được phép đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng này. Venezuela muốn có hòa bình và để có được hòa bình, chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Cũng trong ngày 27/1, ông Maduro đã bác bỏ một âm mưu nhằm kích động các binh lính trong quân đội nổi dậy, khi ông khẳng định đã có hàng ngàn thông điệp được gửi tới các binh sĩ Venezuela thông qua WhatsApp và các mạng xã hội khác từ Colombia. Sau đó, ông cũng chạy bộ cùng các binh lính và có mặt tại một căn cứ hải quân Venezuela.

Ông Maduro chạy bộ cùng với các binh sĩ trong cuộc tập trận.

Ông Guaido cũng đã gửi một thông điệp tới quân đội Venezuela trong ngày 27/1 nhằm kêu gọi sự ủng hộ của họ, đồng thời yêu cầu binh lính không được đàn áp người dân. “Tôi ra lệnh cho các anh không được nổ súng”, ông nói. “Tôi ra lệnh cho các anh không được cản trở người dân”.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Maduro và bác bỏ lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ở Venezuela từ Mỹ, Canada, một số quốc gia Mỹ Latinh và Châu Âu.

Cả Nga và Trung Quốc đều là những đồng minh lớn Venezuela. Kể từ thời Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro, Venezuela đã đầu tư mua về rất nhiều loại vũ khí của Nga, trong đó có xe bọc thép và máy bay tiêp kích Sukhoi.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều