Thái Lan: Đến lượt nông dân biểu tình

Làn sóng biểu tình tại Thái Lan càng trở nên căng thẳng khi hàng ngàn người nông dân lên kế hoạch phong tỏa toàn bộ đường quốc lộ trên cả nước vào ngày hôm nay (6/2).

Theo tờ Channel News Asia, hiện nay, hơn 1.000 nông dân đã phong tỏa một con đường quốc lộ tại tỉnh Ratchaburi, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng một giờ xe chạy. 

Ngoài ra, tại 6 tỉnh miền trung và đông Thái Lan, nhiều nông dân tham gia biểu tình còn gây tình trạng tắc nghẽn giao thông trên đường Petchkasem – con đường độc đạo nối Bangkok với miền nam Thái Lan. Tuy nhiên, Petchkasem chỉ là một trong số nhiều con đường mà người nông dân Thái Lan lên kế hoạch phong tỏa để phản đối chính phủ tạm quyền. 

Thái Lan: Đến lượt nông dân biểu tình - ảnh 1

Nông dân Thái Lan biểu tình do không được nhận số tiền bán lúa gạo cho chính phủ từ những mùa vụ trước

Những người nông dân tham gia biểu tình sẽ yêu cầu chính phủ trả ngay khoản tiền mà họ đã bán gạo theo chương trình thu mua lúa gạo ưu đãi của chính phủ. 

Nhiều nông dân cho biết họ đã không nhận được số tiền bán gạo cho chính phủ trong nhiều tháng qua, nên không có tiền đầu tư cho những vụ mùa tiếp theo. 

Anh Waraporn, một nông dân trồng lúa tại Petchaburi nói: “Chúng tôi muốn đầu tư cho những vụ mùa tới nhưng hiện giờ, chúng tôi chưa nhận được khoản tiền nào từ chính phủ chi trả cho những vụ trước. Trong tháng này, chúng tôi sẽ bắt đầu mùa vụ mới, nhưng chúng tôi không có tiền để làm đất, gieo cấy và mua giống lúa”. 

Hiện nay, chỉ 1/4 số nông dân tham gia chương trình thu mua lúa gạo với giá ưu đãi của chính phủ Thái Lan được báo cáo đã nhận số tiền của những vụ mùa trước. Theo giới chuyên gia, vấn nạn trả tiền chậm cho nông dân xuất phát từ việc chính phủ Thái Lan chưa tìm được nguồn thu mua lúa gạo. 

Mới đây, chính phủ Trung Quốc còn quyết định hủy kế hoạch mua lúa gạo Thái Lan do Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị điều tra tham nhũng. 

Nhiều nông dân Thái Lan cho biết việc chính phủ đã hứa trả 457 USD/tấn gạo – cao hơn khoảng 40% so với giá thị trường gạo thế giới, là điều hão huyền. Do đó, những người nông dân đã chuyển sang mô hình tự bán gạo trên thị trường với giá rẻ hơn khoảng 213 USD hoặc 244 USD/ tấn gạo thay vì dựa vào chương trình thu mua của chính phủ. 

Mặc dù, nhiều người nông dân Thái Lan không nằm trong số những người ủng hộ đoàn biểu tình phe đối lập của nhà lãnh đạo Suthep Thaugsuban, song một số người khẳng định họ sẵn sàng tham gia vào đoàn biểu tình tại thủ đô Bangkok bởi giờ đây, họ đã mất niềm tin vào chính phủ của Thủ tướng Yingluck. 

Theo đó, những người biều tình sẽ tới Bangkok tham gia đoàn biểu tình chống chính phủ nếu như họ không nhận được số tiền bán lúa gạo trong thời gian sớm nhất. 

Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !