Thách thức thất nghiệp sau khi được đào tạo nghề

Tình trạng nông dân quay trở lại làm những công việc cũ sau thời gian học nghề, nhiều địa phương sau đào tạo, người lao động vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp, treo chứng chỉ dù tỷ lệ cấp bằng cho LĐNT đạt cao khá phổ biến, mối lo Đề án đang có nguy cơ trở thành phong trào hơn ý nghĩa vốn có của nó.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Dạy nghề, chỉ có 12 – 15% số lao động nông thôn có nhu cầu được đào tạo nghề, qua đây cho thấy người nông dân không mấy tin tưởng và hy vọng thay đổi cuộc sống từ vài tháng học nghề hoặc khóa đào tạo gây sự nhàm chán đối với họ.

Một số địa phương, trong quá trình dạy nghề dường như chỉ chú trọng đến mục tiêu số lượng đào tạo với 1 triệu lao động/ năm mà quên đi vấn đề chất lượng của khóa học đối với học viên, điều đó khiến cho việc giảm nghèo của người dân rất thấp.

Trong 3 năm từ 2010 – 2012, khu vực phía Nam dạy nghề cho gần 430.000 LĐNT, tuy nhiên chỉ hơn 7.000 lao động thoát nghèo, chiếm 1,8% lao động được học nghề. Một số địa phương như Long An tỷ lệ LĐNT học nghề thoát nghèo là 0,01%, tỉnh An Giang 0,48%, tỉnh Cà Mau 0,7%.

Năm 2012, khu vực phía Nam giải quyết được khoảng hơn 850.000 lượt lao động, thì số lao động mất việc làm cũng hơn 84.000 lượt. Nhưng một nghịch lý, bên cạnh tỷ lệ lao động mất việc vẫn còn nhu cầu tuyển trên 500.000 lao động nhưng lại chưa tuyển được.

Thách thức thất nghiệp sau khi được đào tạo nghề - ảnh 1
Lớp học nghề đan móc cho chị em phụ nữ nông thôn

Tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), kinh phí đầu tư cho đào tạo nghề phi nông nghiệp như mây, tre, đan, đan len là khá lớn. Tuy nhiên, sau quá trình đào tạo hầu hết số LĐ học nghề đều thất nghiệp. Nguyên nhân thất nghiệp được chỉ ra là do xã chưa tìm được cơ sở để ký kết hợp đồng làm công giúp người dân có việc.

Lao động học nghề của huyện phần lớn là người nghèo, nhưng sau quá trình đào tạo, địa phương lại chưa thể liên kết với doanh nghiệp để tạo việc làm cho bà con, gây lên sự lãng phí tiền của.

Thứ trưởng Bộ LĐ – TBXH Nguyễn Ngọc Phi chỉ đạo: “Cần phải tổ chức, điều chỉnh lại. Mục tiêu Đề án là hiệu quả, người nông dân được đào tạo nghề sau quá trình học phải ứng dụng được vào sản xuất để xóa đói giảm nghèo, bao nhiêu gia đình thoát được nghèo nhưng chúng ta không nắm rõ. Học nghề xong rồi mà nghèo vẫn hoàn nghèo thì đó không phải là ý nghĩa, mục tiêu của Đề án 1956.”

Thứ trưởng Phi quán triệt thêm: “Cốt nhất của quá trình đào tạo người học phải có kiến thức, có kỹ năng, không nên cứng nhắc thời gian học, khóa học 3 tháng là bắt buộc phải dạy và kết thúc trong thời gian đó. Việc học theo phong trào, số người học, số lớp học đạt kế hoạch đề ra cho là thành công thì hoàn toàn sai lầm”. 

Phạm Thơm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !