Tên lửa S-300 ảnh hưởng thế nào đối với Không quân Israel tại Syria?

Lực lượng Không quân Israel sẽ phải hoạt động thận trọng hơn ở Syria khi các hệ thống tên lửa phòng không S-300 xuất hiện trong quân đội Syria, bất kỳ sự khiêu khích nào cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến thiệt hại về máy bay.

Nhận định trên do giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại vũ khí Thế giới (TSAMTO) Igor Korotchenko đưa ra.

Tên lửa S-300 ảnh hưởng thế nào đối với Không quân Israel tại Syria?

Phát biểu tại Trung tâm báo chí của hãng thông tấn quốc tế "Nước Nga ngày nay”, ông Igor Korotchenko cho biết: "Phạm vi hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không S-300 là 250 km, và nếu chúng ta lấy la bàn và vẽ bán kính từ địa điểm triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300, thì chúng ta sẽ thấy một tình huống mới nảy sinh đối với Israel: tất cả lực lượng không quân Israel đều nằm trong tầm ngắm của hệ thống tên lửa phòng không này".

Ông Korochenko nhấn mạnh, trong tình hình thực tế mới, phức tạp hiện nay, Tel Aviv sẽ phải tránh khiêu khích trường hợp ban lãnh đạo quân đội Syria ra quyết định sử dụng hệ thống tên lửa phòng không S-300 chống các máy bay chiến đấu của Israel.

"Tất nhiên, Nga không quan tâm đến cuộc đối đầu, nhưng do xuất hiện thực tế phức tạp mới, Israel cần phải hành động một cách thận trọng, suy xét và kiềm chế bất kỳ mọi hành động khiêu khích nào", chuyên gia Igor Korotchenko lưu ý.

Việc Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 là phản ứng của Moscow đối với vụ tai nạn máy bay Il-20 của Nga trên bầu trời Syria, mà Nga quy trách nhiệm cho Tel Aviv.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, 5 năm trước, vào năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Nga đã ngừng cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không này cho Syria, nhưng "hiện tại tình hình đã thay đổi và đó không phải lỗi của Nga".

Tuần trước, Bộ trưởng Shoigu thông báo rằng các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được chuyển tới Syria. Theo ông, quân đội Syria nhận được 4 bệ phóng và các thiết bị khác, quân đội Syria sẽ học cách vận hành các hệ thống này trong vòng 3 tháng.

Bình luận về việc cung cấp hệ thống tên lửa S-300, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Vershinin trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti lưu ý Moscow "hy vọng sự tỉnh táo của các đồng nghiệp Israel liên quan đến các hành động trong khu vực".

"Cuộc chiến chống khủng bố tất nhiên là rất cần thiết và quan trọng, song Syria không phải là đấu trường để giải quyết các mâu thuẫn không liên quan với cuộc chiến chống khủng bố", nhà ngoại giao Nga cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều