Tên lửa "Ninja" của Mỹ vừa “xé xác” 2 tay súng phiến quân Syria khủng khiếp cỡ nào?

Quân đội Mỹ bị nghi ngờ vừa sử dụng tên lửa Ninja để tiêu diệt hai tay súng phiến quân Syria ngồi trong một chiếc xe đang di chuyển ở tỉnh Idlib.

Hôm 3/12, quân đội Mỹ bị nghi ngờ tiến hành thêm một cuộc tấn công bằng tên lửa "Ninja" ở khu vực Atmeh thuộc tỉnh Idlib của Syria.

Hình ảnh hiện trường Mỹ bị nghi dùng tên lửa "Ninja" tiêu diệt 2 tay súng phiến quân Syria ở Idlib. (Ảnh: Twitter)

Khu vực Atmeh nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ 5 dặm và cách Barisha chưa đầy 10 dặm, nơi mà thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy quét của Mỹ hồi tháng 10.

Theo tờ The Drive, cuộc tấn công gần đây của quân đội Mỹ đã tiêu diệt ít nhất là hai tay súng phiến quân Syria. Tuy nhiên, thông tin về danh tính cũng như tổ chức mà hai tay súng phiến quân Syria mới bị Mỹ tiêu diệt không được công bố. Cũng theo The Drive, một trong hai người này là tay súng khủng bố cấp cao thuộc nhóm phiến quân Hayat Tahrir Al Sham.

Điểm nhấn được tờ The Drive nhắc tới chính là loại vũ khí mà quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc tấn công trên. Theo đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, chiếc xe chở hai tay súng bị xé ra làm đôi ở chính giữa, gây thiệt hại nặng nề cho những người ngồi ở ghế trước nhưng lại không ảnh hưởng tới tính mạng của những người ngồi phía sau.

Tờ The Drive dẫn các nguồn tin cho hay, hai tay súng phiến quân Syria ngồi trong ô tô đã bị “xé xác” sau đợt tấn công của quân đội Mỹ. Nhiều khả năng, quân đội Mỹ đã sử dụng loại vũ khí có tên AGM-114R9X.

Đây cũng là vũ khí mà Mỹ từng dùng để tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của nhóm khủng bố al-Qaeda có tên Ahmed Hasan Abu Khayr al-Masri vào tháng 2/2017. Theo đó, al-Masri thiệt mạng trong khi đang lái xe ở tỉnh Idlib. Phương tiện di chuyển của hắn chịu thiệt hại nặng nề ở phần ghế trước trong khi phần còn lại của chiếc xe vẫn gần như nguyên vẹn.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa Hellfire AGM-114 “cơ bản” có khả năng tấn công chính xác nhằm vào xe tăng, tòa nhà, boong-ke và trực thăng. Tên lửa Hellfire có thể được sử dụng như tên lửa không đối đất hoặc không đối không.

Nhiều báo cáo cũng ghi nhận quân đội Mỹ từng sử dụng tên lửa Hellfire ở Syria, Yemen, Libya, Iraq và Somali.

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết, quân đội Mỹ bắt đầu phát triển tên lửa có tên AGM-114R9X hoặc R9X vào năm 2011. Tên lửa R9X có độ dài 1,5 m và nặng 45 kg. Tên lửa được trang bị các thiết bị đặc biệt gồm 6 lưỡi dao dài, được phóng ra vài giây trước khi trúng mục tiêu đồng thời "cắt mọi thứ trên đường đi của nó". 

Do đó, quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa này và chỉ trong một số điều kiện nhất định. Đó là khi vị trí của một trong những thủ lĩnh nhóm khủng bố được xác định chính xác nhằm tránh gây ra nhiều thương vong dân sự. 

Truyền thông phương Tây còn gọi vũ khí mới của Mỹ là "Ginsu bay" theo tên của những con dao phổ biến trong thập niên 70 và 80 hay tên lửa "Ninja". 

Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Lầu Năm Góc được cho mới chỉ dùng tên lửa "Ninja" 6 lần bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào thủ lĩnh cấp cao của các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa từng chính thức lên tiếng xác nhận sử dụng tên lửa bí mật "Ninja".

Còn theo tờ Wall Street Journal, tên lửa "Ninja" là vũ khí cực chính xác khi có thể sát hại đối tượng ngồi trong chiếc xe ô tô đang di chuyển nhưng lại không làm hại tới lái xe. Cũng theo Wall Street Journal, chỉ số lượng ít chuyên gia quân sự Mỹ mới biết cách sử dụng "Ginsu bay" một cách chính xác.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều