TBT Báo Giao Thông: Chúng tôi chờ trả lời của tòa. Có khiếu nại phải có trả lời!

Trước động thái Thành Bưởi xin Tòa rút quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao Thông, TBT Báo Giao Thông cho biết, báo vẫn chờ trả lời đơn khiếu nại Quyết định số 72 của TAND Q. 5 - TP Hồ Chí Minh.

Sáng 29/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, Tổng Biên tập báo Giao Thông Nguyễn Bá Kiên cho biết, hiện vẫn chờ quyết định của TAND Q.5 chứ không vì câu chuyện Thành Bưởi xin rút đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với báo Giao Thông mà đăng ngay ý kiến phản hồi của đơn vị này.

Chờ trả lời của Tòa

Theo Cty TNHH Thành Bưởi thì để tỏ thiện chí giải quyết và tránh làm phức tạp vụ việc, ngày 28/3, công ty này đã phát đi thông cáo báo chí cho biết đã quyết định rút đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với báo Giao Thông.

TBT Báo Giao Thông: Chúng tôi chờ trả lời của tòa. Có khiếu nại phải có trả lời! - ảnh 1

TCBC của Cty TNHH Thành Bưởi phát đi cho hay đãxin Tòa rút quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Báo Giao thông.

Trước thông tin  trên, Tổng Biên tập báo Giao Thông Nguyễn Bá Kiên cho biết, hiện có  hai vấn đề trong câu chuyện này. Thứ nhất, trước quyết định số 72 của Tòa án Quận 5 - TP HCM cấm báo Giao Thông tiếp tục đăng tin đối với Cty TNHH Thành Bưởi về “xe hợp đồng trá hình, lách luật, né thuế- phí hay trốn thuế gây thất thu cho Nhà nước”, báo Giao Thông đã có đơn khiếu nại quyết định này của tòa.

Bây giờ báo Giao Thông sẽ chờ trả lời của tòa, vì có khiếu nại phải có trả lời.

“Báo Giao Thông không vì câu chuyện Thành Bưởi đề nghị xong rồi lại rút mà thực hiện theo ý kiến của doanh nghiệp. Câu chuyện ở đây là quan điểm của tòa thế nào? Tất nhiên theo quy định của pháp luật thì nguyên đơn có quyền yêu cầu nhưng điều quan trọng tòa phải căn cứ theo quy định của pháp luật để đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình. Chứ không phải ông thích thì đề nghị, xong người ta xin rút thì tòa lại làm theo”- ông Kiên nhấn mạnh.

Cho rằng, quyết định số 72 đã gây ra hậu quả pháp lý, nên Tổng Biên tập báo Giao Thông cho rằng Tòa án phải trả lời rõ việc “Có hay không việc Báo Giao thông cho rằng quyết định của thẩm phán về áp dụng biện pháp “khẩn cấp tạm thời” là quyết định trái pháp luật. Chứ không phải thích rút là rút.

“Hiện báo Giao Thông đang chờ TAND Q.5 quyết định rút hay không? Nếu rút thì rút theo hình thức nào? Theo yêu cầu của Thành Bưởi  hay rút theo đơn khiếu kiện của báo Giao Thông. Nếu rút theo đơn khiếu nại của báo Giao Thông tức là báo Giao Thông khiếu kiện đúng thì quyết định ấy là trái pháp luật. Vậy thẩm phán phải có trách nhiệm về quyết định trái pháp luật của mình theo quy định”- Tổng Biên tập báo Giao Thông nhấn mạnh.

Báo có quyền đăng và không đăng ý kiến phản hồi

Lý giải cho hành động rút đơn này, theo Thành Bưởi là dựa trên cơ sở đã gửi các đơn yêu cầu báo Giao Thông đăng ý kiến phản hồi của Cty và theo điều 43 của Luật Báo chí năm 2016, báo Giao Thông sẽ có nghĩa vụ phải đăng các ý kiến phản hồi đó, “cho dù không nhất trí với ý kiến của chúng tôi. Nếu báo Giao Thông thực hiện điều này như đúng Luật Báo chí đã quy định, thì chúng tôi thấy rằng tòa không cần áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”.

Về nội dung này, ông Kiên cho biết, bài báo đăng từ 29/12/2016, mấy tháng qua, Thành Bưởi không hề có bất cứ phản hồi nào. “Đùng một cái Thành Bưởi kiện ra tòa luôn, Tòa cũng thụ lý luôn, sau khi tòa thụ lý rồi, một thời gian khá lâu, lúc ấy báo Giao Thông mới nhận được thư yêu cầu về chuyện đăng ý kiến phản hồi của Thành Bưởi".

Vì đã có quyết định thụ lý của tòa nên khi nhận được thư yêu cầu chúng tôi đang cân nhắc việc trả lời như thế nào, tuy nhiên đang trong quá trình  nghiên cứu thì tòa lại có quyết định số 72 cấm báo Giao Thông tiếp tục đăng tin đối với Cty TNHH Thành Bưởi. Bây giờ báo Giao Thông phải chờ Tòa có rút quyết định cấm hay không thì mới lại nghiên cứu trả lời phản hồi ấy thế nào”- ông Kiên cho biết.

Tổng Biên tập báo Giao Thông cũng lưu ý, Luật Báo chí quy định, khi có phản hồi báo có quyền đăng nhưng cũng có quyền không đăng. Nó tùy thuộc vào nội dung và phản hồi đấy có thiện chí không hay nội dung ấy xúc phạm đến báo.

“Quan điểm của báo là làm theo quy định của pháp luật và sẽ có trả lời sớm nhất có thể"-  ông Kiên nhấn mạnh.

N. Huyền

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !