Tây Ninh: Cơm công nhân - vừa ăn vừa... ớn

Những bữa ăn công nhân quá èo uột, thiếu dinh dưỡng và còn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn.
Tây Ninh: Cơm công nhân - vừa ăn vừa... ớn - ảnh 1

Bữa ăn công nhân thường nghèo nàn cả số lượng lẫn chất lượng.

Theo ghi nhận, giá thành mỗi suất ăn công nhân ở Tây Ninh trung bình chỉ từ 8.000 - 15.000 đồng, thậm chí có doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức 7.000 đồng/suất. Trong khi đó, giá cả thị trường vẫn tăng nhiều hơn giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc thực phẩm chế biến cho bữa ăn công nhân hết sức giới hạn, khó có thể bảo đảm yêu cầu tươi ngon, đủ chất lượng dinh dưỡng được.

Dở như bữa ăn tập thể...…

Tại một công ty may ở phường 3, thành phố Tây Ninh, suất ăn công nhân trị giá 8.800 đồng. Khẩu phần chỉ vài miếng đậu hủ kho với chút ít thịt heo và măng xào. Một công nhân ở đây cho biết, do thức ăn quá ít, nên: “Tụi em ăn không đủ đâu vào đâu hết! Canh thì lõng bõng nước với vài cọng rau. Vì thế, đến khoảng nửa buổi chiều là tụi em thấy đói meo”.

Cũng qua kiểm tra bếp ăn tập thể tại một số đơn vị doanh nghiệp, đoàn kiểm tra phát hiện vẫn còn những bếp ăn chưa bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số hiện tượng vi phạm phổ biến như: Khu chế biến không bảo đảm quy trình một chiều, kém vệ sinh; hầu hết thực phẩm chế biến không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; người trực tiếp tham gia chế biến không được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, không trang bị bảo hộ lao động khi chế biến...

Tây Ninh: Cơm công nhân - vừa ăn vừa... ớn - ảnh 2

Chuẩn bị suất ăn cho công nhân tại một doanh nghiệp.

Bữa ăn công nhân vốn nghèo dinh dưỡng, lại không bảo đảm vệ sinh như thế đã khiến cho nhiều công nhân có tâm lý… ngán ăn. Chị Nguyễn Thị Nhanh làm việc tại Khu công nghiệp Trảng Bàng nói: “Đến bữa ăn giữa ca, công nhân chúng tôi có thời gian khoảng 30 phút để vừa ăn uống vừa nghỉ ngơi, nhưng chỉ nội việc xếp hàng chờ lấy thức ăn đã mất khoảng 10 phút rồi.

Nhiều lúc mệt mỏi, đói bụng nhưng cứ nhìn thấy thức ăn là… ngán tới cổ, xoay đi xoay lại cũng chỉ mấy món. Có hôm ăn món cá biển kho mà ớn, vì cá không được làm ruột cho sạch sẽ”. Cũng vì ngán ngẩm, nên có hôm chị Nhanh ở lại xưởng để nghỉ ngơi, chấp nhận bỏ luôn bữa cơm.

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Thị Cúc làm việc tại một công ty nước ngoài ở Mộc Bài, Bến Cầu cho biết, thức ăn dành cho công nhân nhiều bữa… dở lắm, nhìn thấy miếng thịt đã thâm tím mà phát ớn, nhưng vẫn phải ráng ăn cho qua bữa. Vì thế, thỉnh thoảng, chị Cúc phải giở theo muối tôm, đến giờ ăn chị chỉ lấy cơm trắng để ăn với muối tự mang theo.

Cơm nhà cũng chẳng sang hơn!

Sau giờ tan ca, nhiều công nhân lại vội vã tìm đến các chợ tự phát trước công ty, xí nghiệp. Thực phẩm tại các chợ tự phát hầu như đều không có nguồn gốc rõ ràng. Chúng thường có giá rất rẻ, có khi chỉ bằng nửa giá so với thực phẩm ở các chợ khác.

Dĩ nhiên là tiền nào của nấy, giá cả như thế thì làm sao có thể là thực phẩm tươi ngon được? Chưa kể, chúng thường không được che đậy kỹ càng, ruồi nhặng tha hồ bu đen thui. Với đồng lương ít ỏi của mình, hầu hết công nhân đều không có lựa chọn nào khác cho bữa ăn hằng ngày của mình ngoài yếu tố ưu tiên- rẻ là được!

Tây Ninh: Cơm công nhân - vừa ăn vừa... ớn - ảnh 3

Chợ tự phát- điểm đến sau giờ tan ca của công nhân.

Tại khu chợ tự phát gần Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài, khi thấy công nhân ồ ạt tan ca, người bán hàng mới vội vàng dùng tay xua lũ ruồi đi, rồi nhanh chóng “tân trang” lại mớ thực phẩm cốt để “coi cho được mắt” hơn, sau đó sốt sắng mời gọi, chào bán giá… không thể rẻ hơn!

Chợ tự phát này là điểm đến quen thuộc thường xuyên của số đông công nhân Công ty cổ phần Việt Nam - Mộc Bài. Chị Tô Thị Tỏ, công nhân cho hay, chỉ tại đây, chị mới có thể mua 3 bó rau đắng, một con cá lóc nhỏ mà chỉ tốn… 15.000 đồng- đủ cho bữa ăn tối và dành lại một ít cho bữa sáng ngày mai. Kể về cuộc sống hằng ngày của mình, chị Tỏ nói: “Đồng lương mỗi tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng, mình ăn nhiều thì lấy gì mà gửi về nuôi con?”.

Tình cảnh của chị Neang’ Sóc Kha- một đồng nghiệp chung công ty với chị Tỏ cũng không khá hơn. Quanh đi quẩn lại qua các gian hàng ở chợ tự phát, cuối cùng chị Sóc Kha chỉ chọn mua được một bó rau ba khía.

Phải tiết kiệm tối đa thôi, bởi lãnh lương xong còn phải chi đủ thứ: tiền nhà trọ, tiền điện nước, tiền dành dụm gửi về nhà… mặc nhiên, phần dành lại cho bữa ăn hằng ngày chẳng còn được bao nhiêu. Nhiều người khác cũng như chị- đều biết thức ăn bán ở chợ công nhân chẳng tươi ngon, bổ dưỡng gì nhưng đành phải chấp nhận mà thôi.

Cảnh báo về ngộ độc thực phẩm

Nói về bữa ăn công nhân, ông Đoàn Xuân Tứ- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, trong thời buổi vật giá leo thang với mức giá suất ăn công nhân như thế mà muốn có được một bữa ăn chất lượng, đủ đầy dinh dưỡng quả là điều rất khó.

Chất lượng bữa ăn như vậy, công nhân không thể nào có đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động được. Ông cũng cho biết, từ đầu năm đến 22.4.2014 vừa qua, chưa đầy 4 tháng cả nước đã xảy ra 38 vụ ngộ độc, với 1.954 người mắc phải, tử vong 15 người, đa số các vụ ngộ độc xảy ra ở các bếp ăn tập thể.

Tại Tây Ninh, từ đầu năm đến tháng 4 cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc với 143 người mắc, may mắn là chưa có trường hợp tử vong. Con số này cho thấy nguy cơ ngộ độc vẫn đang rình rập ở các bếp ăn tập thể.

Ông Tứ nhận định, thực tế trong thời gian qua, nhiều chủ doanh nghiệp cũng đã thực hiện tốt việc giám sát chất lượng bữa ăn công nhân. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ doanh nghiệp buông lỏng khâu này, phó mặc cho các cơ sở cung cấp suất ăn.

Sự lơ là của chủ doanh nghiệp, cộng với sự thiếu trách nhiệm của cơ sở cung cấp suất ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn công nhân.

Tây Ninh: Cơm công nhân - vừa ăn vừa... ớn - ảnh 4

Chợ tự phát tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đề cập vấn đề trên, bà Mai Thị Kim Hoa- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng, trên thực tế, tiền lương của công nhân có tăng dần theo từng năm nhưng bữa cơm công nhân thì vẫn không “nhích” được chút nào.

Trong Bộ luật Lao động chỉ thể hiện việc khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện bữa ăn công nhân từ 15.000 đồng trở lên chứ không có bắt buộc. Vì thế, việc yêu cầu các doanh nghiệp tăng giá trị khẩu phần ăn của công nhân lên là rất khó.

Tuy nhiên, để góp phần cải thiện bữa ăn giữa ca cho người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ có kế hoạch mở lớp tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cán bộ Công đoàn, để giúp các cấp Công đoàn có ý thức và kiến thức nhiều hơn trong việc giám sát chất lượng bữa ăn công nhân tại bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp.

Đồng thời, các cấp Công đoàn sẽ thường xuyên nắm tình hình, ý kiến của công nhân về bữa ăn để có cơ sở kiến nghị lên ban giám đốc doanh nghiệp, đề xuất hướng điều chỉnh hợp lý. Bên cạnh đó, trong các cuộc đối thoại giữa người lao động với chủ doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động cũng sẽ đưa vấn đề chất lượng bữa ăn công nhân vào để thảo luận.

Có thể nói, hiện nay chất lượng bữa ăn công nhân- từ xí nghiệp cho đến nhà trọ đều èo uột và thiếu an toàn. Với thực trạng này, về lâu về dài sức khoẻ của người lao động sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến năng suất lao động cũng ngày càng suy giảm.

Vấn đề này rất cần sự quan tâm tích cực của các ngành chức năng lẫn các chủ doanh nghiệp để bữa ăn công nhân được cải thiện tốt hơn, có thế mới mong duy trì được một nguồn lao động bền vững.

Theo Tây Ninh online

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !