‘Tẩy chay’ Nga, NATO không cử đại diện tham dự Hội nghị An ninh Moscow

Hoa Kỳ và các thành viên châu Âu của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã từ chối cử đại diện tham dự Hội nghị ở Moscow về An ninh quốc tế, sẽ được tổ chức từ ngày 23-25/4 tới.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, thượng tướng Alexander Fomin tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Luận chứng và Sự kiện (AIF) hôm 9/4.

 ‘Tẩy chay’ Nga, NATO không cử đại diện tham dự Hội nghị An ninh Moscow

Thứ trưởng Alexander Fomin nói: “Như những năm trước, tất cả đều được mời. Bao gồm các nước thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó gồm cả lãnh đạo chính trị quân sự của khối này. Nhưng Hoa Kỳ từ chối tham gia, và các quốc gia châu Âu đã tuân thủ nguyên tắc gọi là đoàn kết Euro-Atlantic, cũng không cử đại diện tham gia Hội nghị”.

Trong khi trước đó, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh liên minh này không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga, song vẫn kêu gọi các nỗ lực răn đe lớn hơn.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, ông Stoltenberg nói: "Chúng ta không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới. Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, chúng ta không được ngây thơ".

Ngoài ra, ông Stoltenberg cảnh báo Quốc hội Mỹ về mối đe dọa do "một nước Nga biết tự khẳng định mình hơn" đặt ra đối với NATO, trong đó có cái bị cho là những vi phạm của Moscow đối với Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF).

Ông Stoltenberg nêu rõ: "NATO không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mặt đất tại châu Âu. Tuy nhiên, NATO sẽ luôn có những bước đi cần thiết để tạo ra sự răn đe có hiệu quả và đích thực".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Nghị sỹ Đức Alexander Noah ngày 5/4 cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó liên minh quân sự này cần được giải thể.

Phát biểu trên trang tin Die Freiheitsliebe của Đức, ông Noah nói rằng NATO chỉ sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ "lợi ích đế quốc" của tổ chức này, đồng thời vi phạm một cách có hệ thống các quy tắc luật pháp quốc tế và châm ngòi cho các cuộc xung đột quân sự.

Ông Noah lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, NATO "đã lộ rõ bộ mặt thật" và nhắc tới vụ đánh bom Nam Tư cũng như cuộc chiến ở Afghanistan như là những ví dụ minh chứng cho nhận định của ông.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều