Tây Âu không muốn "hy sinh" vì Đông Âu để chống Nga

Sau khi Mỹ quyết định sẽ chỉ cử 1 tiểu đoàn đến Đông Âu, thay vì 2 tiểu đoàn như dự định ban đầu, NATO đã không thể tìm ra thành viên nào sẵn sàng đưa lực lượng của mình đến Đông Âu để lấp vào chỗ trống do Mỹ để lại.

Tây Âu không muốn
Tây Âu không muốn hy sinh vì Đông Âu để chống Nga

Các thông tin trên do tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa ra. Theo đó, sau khi Mỹ quyết định chỉ đưa 1 tiểu đoàn đến Đông Âu, không một thành viên nào của NATO đồng ý đưa lực lượng của mình đến Đông Âu để thành lập tiểu đoàn còn lại.

Theo các chuyên gia của The Wall Street Journal, động thái trên cho thấy các đồng minh châu Âu trong NATO của Mỹ đã bắt đầu không muốn tiếp tục phải chịu áp lực từ Mỹ. Không phải tất cả các nước châu Âu trong NATO đều chia sẻ với Mỹ và các nước Đông Âu về sự an toàn của “sườn Đông”.

Một số nước Tây Âu thậm chí còn cho rằng việc tăng cường lực lượng quân sự sang khu vực Đông Âu chỉ có lợi cho các quốc gia Đông Âu, trong khi các nước Tây Âu vẫn thường xuyên phải đối mặt với các mối đe dọa đến từ Nhà nước Hồi giáo (IS).

Điển hình trong số các nước Tây Âu không muốn đưa lực lượng của mình đến Đông Âu là Đan Mạch. Mặc dù Mỹ đã lên tiếng thuyết phục nhưng chính quyền Đan Mạch vẫn tuyên bố rằng việc đưa lực lượng đến Đông Âu đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực hơn những gì Đan Mạch đang có. Còn Na Uy lại cho rằng các nước Đông Âu có chung biên giới với Nga và chính bản thân họ phải tự đảm bảo an ninh cho mình chứ không nên “trông chờ” vào nước khác.

Những tuyên bố tương tự của một số nước châu Âu là thành viên NATO đang khiến Mỹ thực sự không hài lòng. Các chính trị gia Mỹ (cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa) đều ngày càng chỉ trích mạnh mẽ hơn các nước đồng minh ở châu Âu. Tổng thống Mỹ Barack Obama thậm chí còn gọi các nước châu Âu là “những người chỉ biết chung vui”.

Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal, hiện Mỹ đang có “kế hoạch B”: Thu hút đồng minh không thuộc châu Âu là Canada vào thực hiện các kế hoạch của mình. Các quan chức Mỹ và NATO đang ngày càng tích cực tiến hành các cuộc đàm phán về việc tăng cường lực lượng quân sự của Canada tại Ba Lan, từ 220 người như hiện nay lên gần 1.000 người.

Dù hiện nay Canada vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức nhưng một quan chức Canada giấu tên cho biết, Ottawa “đang xem xét các khả năng đóng góp một cách có hiệu quả hơn vào chiến lược củng cố quốc phòng và kiềm chế Nga của NATO”.

Trước đó, NATO đã thông qua quyết định về việc củng cố sườn Đông của mình bằng việc bố trí 4 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn gồm 1.000 quân tại các nước Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia. Mỹ, Anh, Đức đã tuyên bố sẽ đưa lực lượng của mình đến Đông Âu. Tuy nhiên, hiện NATO vẫn chưa thể tìm ra nước thứ tư sẵn sàng đưa lực lượng của mình đến khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều