Tàu sân bay Mỹ sẽ đối đầu với mẫu hạm Trung Quốc như thế nào?

Theo trang tin Business Insider, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và Đài Loan đang nóng lên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Vậy nếu xung đột xảy ra giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc ở phía Tây Thái Bình Dương, nó sẽ diễn ra như thế nào? Các chuyên gia nhận định rằng mặc dù tàu Mỹ có thể chiến thắng tàu Trung Quốc trong một trận đấu tay đôi, song Trung Quốc có nhiều loại vũ khí gần bờ biển để hỗ trợ.

Tàu USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống của Hải quân Mỹ.

Rất có thể trong trường hợp xảy ra xung đột, Mỹ sẽ cho triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson cùng với hai tàu chiến USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy, cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain. Phía bên kia là tàu sân bay Liêu Ninh cùng ba tàu mang tên lửa định hướng, hai tàu khu trục mang tên lửa, một tàu săn ngầm và một tàu tiếp nhiên liệu của Trung Quốc.

Mặc dù đội tàu của Trung Quốc có lợi thế về số lượng, song nhìn chung khả năng chiến đấu của đội tàu Mỹ vẫn cao hơn. Lý do là bởi các máy bay chiến đấu trên mẫu hạm của Mỹ đều lợi hại hơn các phi cơ của Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo một số hình ảnh thu được, một phi đội gồm 13 máy bay chiến đấu J-15 đã xuất hiện trên boong tàu Liêu Ninh. Mặc dù J-15 có thể được cất cánh và hạ cánh nhờ hệ thống hỗ trợ, song tàu Liêu Ninh không có những hệ thống này và chỉ phụ thuộc vào mũi tàu dốc ở phía trước. Điều này có nghĩa là, để có thể cất cánh từ tàu Liêu Ninh, số vũ khí của J-15 sẽ bị giảm bớt rất nhiều.

Trong khi đó, đối thủ của máy bay Trung Quốc là Phi đội Mẫu hạm số 2 của tàu Carl Vinson. Tổng cộng phi đội này có khoảng 34 máy bay chiến đấu trên biển F/A-18 Hornets, cùng 4 máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye và các phi cơ do thám EA-18G Growlers.

Máy bay J-15 của Trung Quốc.

Như vậy, 13 máy bay chiến đấu Trung Quốc mang không đầy đủ vũ khí phải đối đầu với 34 máy bay tiêm kích được trang bị vũ khí hiện đại, được sự hỗ trợ của các máy bay do thám của Mỹ. Rất có thể máy bay Mỹ sẽ có thể tiêu diệt hoàn toàn máy bay Trung Quốc.

Trong khi đó, máy bay Mỹ cũng phải tìm cách đối phó với các tàu chiến mang tên lửa của Trung Quốc. Các phi cơ Growlers sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các tên lửa phòng không của các tàu Trung Quốc, cũng như hệ thống phòng vệ tầm gần Type 1130, có thể bắn 10.000 viên đạn trong một phút để ngăn chặn tên lửa đối phương, mà Trung Quốc lắp đặt trên tàu Liêu Ninh.

Các máy bay F/A-18 sẽ được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon, phiên bản Block II có tầm bắn tối đa 134 hải lý. Nó sẽ cho phép tiêm kích Mỹ có thể công kích các tàu mang tên lửa định hướng ở ngoài tầm bắn của tên lửa Trung Quốc, cụ thể là HQ-9 (với tầm bắn chỉ 108 hải lý).

Máy bay EA-18G Growlers của Mỹ.

Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng tàu Carl Vinson sẽ chỉ được cung cấp tên lửa Harpoon thế hệ cũ hơn. Với tầm bắn chỉ tối đa chỉ 67 hải lý, máy bay F/A-18 sẽ phải bay rất gần, khai hỏa tên lửa mang theo đồng thời phải né tránh tên lửa của đối phương. Dù vậy, chúng đủ sức tiêu diệt đội tàu hộ tống tàu sân bay của Trung Quốc.

Một mối đe dọa khác đối với đội tàu Mỹ đó là máy bay và tên lửa từ các căn cứ gần bờ biển. Việc Trung Quốc bố trí tên lửa chống hạm trong các khu vực tranh chấp, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nước trong khu vực sẽ khiến đội tàu Mỹ gặp khó khăn bởi họ sẽ không thể tiêu diệt được toàn bộ tên lửa được phóng đi và tàu Mỹ sẽ phải liên tục chống trả tự vệ.

Vì vậy, lựa chọn tốt nhất của đội tàu Mỹ đó là tự bảo vệ mình và rút lui ra khu vực nằm ngoài tầm bắn của tên lửa Trung Quốc. Sau đó, Mỹ sẽ cần triển khai thêm một đội tàu nữa, trang bị thêm nhiều loại vũ khí hiện đại hơn nữa mới thực sự đối phó được với Trung Quốc.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều