Tàu sân bay Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc "bủa vây" trên Biển Đông?

Mới đây, hình ảnh chụp vệ tinh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị ít nhất 7 tàu chiến của Bắc Kinh theo sát trên khu vực Biển Đông.

Một tài khoản mạng xã hội Weibo của Trung Quốc mới đây đã đăng tải một số ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã bị ít nhất 7 tàu chiến khác được cho là của Trung Quốc bao vây vào ngày 24/9. Ảnh chụp này cũng cho thấy rằng tàu Ronald Reagan hoạt động đơn độc tại khu vực phía đông bắc quần đảo Trường Sa mặc dù thông thường tàu sân bay luôn có các tàu hộ tống.

Ảnh chụp vệ tinh tàu sân bay Ronald Reagan bị nhiều tàu của Trung Quốc bao vây. Nguồn: Twitter

Một phát ngôn viên của Hạm đội số 7 của Mỹ đã từ chối xác nhận sự việc và chỉ nói rằng khi đó tàu sân bay đang “tiến hành những hoạt động thường nhật”. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng không khẳng định hay phủ nhận tàu chiến Mỹ đã bị bao vây, song người này nhấn mạnh sự xuất hiện của tàu Ronald Reagan là nhằm “thị uy và gia tăng quân sự hóa trong khu vực”.

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối điều này. Chúng tôi mong muốn phía Mỹ tôn trọng những quan ngại về an ninh của các nước trong khu vực và có những đóng góp tích cực cho việc xây dựng hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, phát ngôn viên Trung Quốc nói. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan thường có nhiều tàu đi cùng khi hoạt động trên biển.

Mỹ cùng với một số nước đồng minh, đã cử tàu chiến vào Biển Đông để thực hiện các hoạt động tuần tra tự do trên biển với mục đích bảo vệ các tuyến đường biển quan trong trong lúc Trung Quốc đang kiểm soát nhiều khu vực tranh chấp. Bắc Kinh đã nhiều lần chỉ trích hoạt động của tàu chiến Mỹ là “hành vi gây hấn” và cảnh báo Washington không được để căng thẳng khu vực leo thang bằng những hành động “bất cẩn” của mình.

Dù không phải là một bên có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông nhưng lâu nay, Washington thường xuyên phản đối những động thái gây quan ngại của Bắc Kinh ở vùng biển này, trong đó có hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp và tiến hành quân sự hóa trên các đảo. Mỹ và các đồng minh luôn khẳng định lập trường giữ cho Biển Đông, tuyến giao thương hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới được rộng mở và tự do.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều