Tàu ngầm Mỹ tiến vào Địa Trung Hải, ngày Syria bị tấn công không còn xa?

Một chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ được cho đã tiến vào Địa Trung Hải hồi tuần này, làm dấy lên mối quan ngại về khả năng ngày Mỹ tấn công Syria không còn xa.

Hôm 31/8, tờ Gibraltar Chronicle đưa tin, tàu ngầm lớp Los Angeles USS Newport News của hải quân Mỹ đã tới cảng Gibraltar vào ngày 30/8 để chuẩn bị tiến vào vùng biển Địa Trung Hải.

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles USS Santa Fe của hải quân Mỹ. 

Thậm chí, một tàu tuần tra của Tây Ban Nha đã tiếp cận tàu ngầm Mỹ nhưng bị chặn lại. Song Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, sự xuất hiện của tàu ngầm USS Newport News chỉ là lịch trình hậu cần thông thường.

Trong hai tuần qua, nhiều nguồn tin cho rằng khả năng sẽ xảy ra một cuộc tấn công hóa học ở Syria. Theo giới chức Nga, đây sẽ là cái cớ để phương Tây tổ chức các đợt tấn công mới nhằm vào chính phủ của Tổng thống Bashar Assad.

Thậm chí, hôm 31/8, CNN đưa tin những cơ sở bị tình nghi làm nơi sản xuất các loại vũ khí hóa học đã bị đưa vào danh sách mục tiêu tấn công của Mỹ, nếu như Washington nghi ngờ Damascus dùng vũ khí hóa học tấn công người dân.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng cho biết, Mỹ đã điều động tàu khu trục USS The Sullivans trang bị 56 tên lửa hành trình cùng một máy bay ném bom B-1B mang theo 24 tên lửa không đối đất AGM-158 JASSM tới căn cứ không quân ở Qatar.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, lực lượng phiến quân Tahrir al-Sham có ý định tấn công bằng vũ khí hóa học và sau đó đổ lỗi cho quân đội Syria. Thậm chí, 8 thùng chứa khí clo đã được vận chuyển tới một ngôi làng nằm gần thành phố Jisr al-Shughur. Trong khi đó, một nhóm phiến quân đã được huấn luyện kỹ càng do công ty an ninh của Anh có tên Olive đào tạo, cũng đã tới thành phố Jisr al-Shughur để giả vờ tiến hành hoạt động cứu hộ các nạn nhân trong vụ tấn công.  

Moscow cũng đã cảnh báo Washington tránh những hành động mang tính khiêu khích như không kích quy mô lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Syria khi chỉ dựa trên những lời “cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chính quyền Damascus”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều