Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc "bất thình lình" xuất hiện, Đài Loan hoang mang

Hành khách trên một chiếc phà của Đài Loan “hốt hoảng” khi phát hiện một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc bất thình lình nổi lên trên mặt nước gần đảo Matsu.

Sự việc xảy ra vào lúc 13h15’ (giờ địa phương) ngày 4/7 khi chiếc phà Taima Star của Đài Loan di chuyển trên hành trình từ đảo Matsu tới Keelung.

Tàu ngầm Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần đảo Matsu của Đài Loan hôm 4/7. 

Theo tờ Liberty Times, thủy thủ trên phà Taima Star đã phát hiện chiếc tàu ngầm dần dần nhô lên mặt nước nhưng vẫn không tin vào mắt mình.

Dù ban đầu Liberty Times đưa tin không nói rõ tàu ngầm của nước nào, nhưng sau đó tờ báo này xác nhận đây là tàu ngầm của Trung Quốc. Tàu ngầm di chuyển về phía đông bắc Trung Quốc và tiến về tỉnh Chiết Giang.

Giới chuyên gia nhận định, tàu ngầm Trung Quốc xuất hiện gần đảo Matsu của Đài Loan khả năng là tàu ngầm hạt nhân lớp Shang Type 093G chứ không phải là tàu ngầm lớp Yuan Type-039. Type 093G là tàu ngầm hiện đại của Trung Quốc có khả năng phóng các tên lửa chống hạm.

Các nhà phân tích quân sự cho hay xét về tính năng tàng hình, tàu ngầm Type 093G của Trung Quốc được đánh giá ngang bằng với tàu ngầm lớp Los Angeles Flight I và phiên bản hiện đại hơn là Flight III của hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan lại không công bố chi tiết vụ việc tàu ngầm Trung Quốc "bất thình lình" xuất hiện. Giới chức Đài Loan chỉ cho hay, họ biết được hoạt động của quân đội trong khu vực.

Dù không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc, song Cơ quan Quốc phòng Đài Loan khẳng định quân đội sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và đưa ra những biện pháp đáp trả thích đáng nếu cần.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều