Tàu ngầm hạt nhân Nga có thể hủy diệt mọi kẻ thù?

Trong tháng 11/2017, Nga sẽ cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới mang tên “Sa hoàng Vladimir”. Nhờ được trang bị nhiều tên lửa hơn so với các mẫu tàu ngầm trước đó, tàu ngầm Nga có thể “biến mọi kẻ thù thành đống tro tàn”.

Tàu ngầm Nga

Nhận định trên do kênh truyền hình TV 2 NORGE của Na Uy đưa ra. Theo đó, trong thời gian gần đây, các tàu ngầm của Nga đang rất tích cực hoạt động và NATO đang phải đối mặt với “rất nhiều vấn đề” từ các tàu ngầm Nga.

Theo TV 2 NORGE, Nga đang tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự và sắp tới đây là việc Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới mang tên “Sa hoàng Vladimir”. Tàu ngầm lớp Borey này có chiều dài 170m và sẽ đóng vai trò nền tảng trong “chiến lược kiềm chế hạt nhân” mới của Nga. Đáng chú ý là “Sa hoàng Vladimir” có thể mang được nhiều tên lửa hơn các phiên bản “tiền nhiệm”.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Na Uy, tàu ngầm sẽ được đưa vào trong trang bị của Quân đội Nga từ năm 2018. “Sa hoàng Vladimir” có thể mang theo 20 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Trong khi đó, 3 phiên bản tàu ngầm lớp Borey đang hoạt động trong biên chế Hải quân Nga chỉ có thể mang theo 16 tên lửa hạt nhân tầm xa.

“Sa hoàng Vladimir” là tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp Borey được tiến hành hiện đại hóa để có thể trở nên có độ “tàng hình” cao hơn, ít tiếng ồn hơn. Theo giới truyền thông Nga, các hoạt động đóng con tàu này đã được bí mật tiến hành từ trước đó với tính bảo mật được nâng lên mức tuyệt đối. Không có bất cứ đại diện nào của nhà máy Sevmash, cũng như không có bất cứ quân nhân nào có thể đăng tải bất cứ bức ảnh nào về con tàu này. Về sức mạnh, tàu ngầm hạt nhân “Sa hoàng Vladimir” còn có thể “biến kẻ thù thành đống tro tàn phóng xạ”.

Theo các thông tin do Viện Nghiên cứu Khoa học Quân đội Na Uy đưa ra, , các tàu ngầm hạt nhân mới của Nga đang là các loại tàu ngầm hiện đại nhất, ít tiếng ồn nhất và được trang bị nhiều loại vũ khí hơn so với các tàu ngầm trước đó. Trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây, gần 60% tất cả các đầu đạn hạt nhân chiến lược bố trí trên biển của Nga đang được tập trung ở bán đảo Kolsky. Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên thuộc lớp Borey mang tên Yuri Dolgoruky đã được trang bị cho Hạm đội phương Bắc của Nga từ tháng 1/2013 và hiện đang quán xuyến vùng biển phía Tây tỉnh Murmansk của Nga.

Tổng thống Nga Putin

Có mặt trong buổi khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân “Sa hoàng Vladimir” trong năm 2012, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng việc đóng các tàu ngầm hạt nhân mới của Nga được thực hiện để bảo vệ các lợi ích của Nga tại Bắc cực. “Rõ ràng, Hải quân là phương tiện bảo vệ các lợi ích kinh tế quốc gia của chúng ta, trước hết là ở vùng Bắc cực, nơi tập trung nhiều nguồn lợi sinh học và tự nhiên quan trọng nhất thế giới”- TV 2 NORGE trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Putin.

Theo kênh truyền hình này, các tàu ngầm của Nga thường xuyên tiến hành tuần tra và thực hiện các cuộc tập trận ở biển Barents và các vùng biển của nước Nga. Trong vòng một vài năm gần đây, các tàu ngầm Nga tăng cường hoạt động mạnh tại vùng biển Bắc cực. Do đó, NATO đang phải đối mặt với “những vấn đề nhất định” trong theo dõi hoạt động của các tàu ngầm Nga. Điều này đã được chính một cựu chỉ huy tàu ngầm của NATO thừa nhận trong trả lời phỏng vấn TV 2 NORGE. “NATO lại một lần nữa liệt khả năng theo dõi các tàu ngầm Nga vào danh sách các ưu tiên hàng đầu của mình, do đó các tàu ngầm Mỹ đã quay lại vùng biển Na Uy”- vị chỉ huy tàu ngầm này nói như vậy khi bình luận về việc NATO gia tăng số lượng tàu ngầm ở vùng biển Na Uy.

Về phần mình, trong cuộc tập trận gần đây được thực hiện dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin, các tàu ngầm Nga đã cho phóng một vài tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa được phóng từ một trong các tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc đang đồn trú tại biển Barents. Trước đó, trong cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất năm 2017 với Belarus mang tên Zapad-2017, các tàu ngầm của Nga hoạt động trên biển Barents cũng đã phóng các tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu giả định.

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !