Tàu khu trục USS Preble của Mỹ từ Biển Đông tiến vào eo biển Đài Loan

Hôm 22/5, hai tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan bao gồm tàu khu trục USS Preble, chiến hạm vừa mới thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ cho hay, hai tàu hải quân Mỹ mới đi qua eo biển Đài Loan hôm 22/5 là tàu khu trục USS Preble và tàu tiếp dầu USNS Walter S. Diehl.

Tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ. 

“Việc hai tàu hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là nhằm thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do”, Tướng Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ nhấn mạnh.

Theo Reuters, chuyến đi của hai tàu hải quân Mỹ là dấu hiệu về sự ủng hộ từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính quyền Đài Loan giữa lúc căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc không ngừng gia tăng.

Quan hệ Bắc Kinh và Đài Bắc ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Để gia tăng sức ép và ngăn chặn những nỗ lực giành độc lập, Trung Quốc đã cho triển khai tăng cường tập trận cũng như "mua chuộc" các nước đồng minh của Đài Loan phải cắt đứt quan hệ với chính quyền Đài Bắc.

Đài Loan hiện cũng là một trong những điểm nóng gây bất đồng sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh cuộc chiến thương mại, lệnh trừng phạt của Washington và vấn đề Biển Đông. 

Chia sẻ với Reuters, ông Doss cho biết hoạt động qua lại eo biển Đài Loan được hải quân Mỹ thực hiện an toàn và chuyên nghiệp. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận về chuyến đi mới nhất của hải quân Mỹ.

Hồi tháng Tư, Mỹ đã điều động hai tàu khu trục là USS William P. Lawrence và USS Stethem đi qua eo biển Đài Loan.

Còn vào tháng Ba, tàu trục hải quân Mỹ USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên USCG Bertholf cũng đã đi qua eo biển Đài Loan trong sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Ngoài eo biển Đài Loan, hải quân Mỹ vẫn tiếp tục triển khai hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc xem đây là hành động khiêu khích.

Cụ thể, hôm 19/5, tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông khi tiến lại gần bãi cạn Scarborough.

Đây là lần thứ hai trong tháng Năm, hải quân Mỹ điều động tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện sứ mệnh FONOP nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Sau đó, Chiến khu miền Nam Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố đáp trả mạnh mẽ khi cho rằng, hành động của Mỹ gây nguy hiểm cho cả tàu thuyền và binh sĩ hai nước cũng như ảnh hưởng tới chủ quyền và an ninh Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản, gây tác động xấu tới nền hòa bình, ổn định của khu vực.

Đại tá Li Huamin, phát ngôn viên Chiến khu miền Nam Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều