Tàu khu trục Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ

Nga cho biết rạng sáng ngày 13/12, một tàu chiến nước này đã bắn cảnh cáo một tàu đánh cá của Thổ Nhĩ Kỳ ở biển Aegean để tránh một cuộc va chạm.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về vụ việc cho hay tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy đã phát hiện tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 m. Khu trục Smetlivy đã phát tín hiệu liên lạc vô tuyến, cùng các tín hiệu trực quan và pháo sáng nhưng không nhận được phản hồi. Khi khoảng cách chỉ còn khoảng 600m, tàu Smetlivy buộc phải nổ súng cảnh cáo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Sau rất nhiều nỗ lực liên lạc của thủy thủ tàu Smetlivy, tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không phát tín hiệu trả lời vì vậy chúng tôi buộc phải nổ súng cảnh cáo. Tuy nhiên đây chỉ là một loạt pháo nhỏ và ở khoảng cách an toàn, không gây thương vong cho ai”.

Tàu khu trục Nga bắn cảnh cáo tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tàu khu trục Smetlivy của Nga. Nguồn: Website Bộ quốc phòng Nga

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng phân tích: “Trong tình huống này chỉ có hai lời giải thích: một là sự bất cẩn và không coi trọng sự an toàn hàng hải của thuyền trưởng tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ. Hoặc đây là một kế hoạch vụng về nhằm khiêu khích tàu quân sự Nga”.

Sau khi bị bắn cảnh cáo, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng và rời đi tuy nhiên không hề phát tín hiệu liên lạc với tàu Nga. Spunik cho biết, vụ việc xảy ra tại khu vực phía Bắc vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp hơn 22km.

Trước hành động này của Nga, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng và rời đi. Khi đi ngang qua tàu Nga ở khoảng cách 540m, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không phát tín hiệu liên lạc với tàu Nga.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã triệu tập tùy viên quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tới để làm rõ vụ việc này. Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về vụ việc.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hết căng thẳng kể từ sau khi chiến đấu cơ F-16 của Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Moscow hôm 24/11.

Và mới tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích việc một thủy thủ đoàn tàu chiến của hải quân Nga đã chĩa tên lửa vác vai về phía Istanbul khi tàu đi qua khu vực này. Nga bác bỏ lời chỉ trích trên khi cho rằng thủy thủ đoàn có quyền chính đáng bảo vệ tàu của họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều