Tàu Hải quân cứu tàu cá bị nạn trên biển

Tối 6/1, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, tàu HQ629 đã cứu được tàu cá BĐ96329TS cùng 7 ngư dân của tỉnh Bình Định bị nạn tại khu vực cách Nam Đông Nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 57 hải lý; dự kiến ngày 7/1 sẽ đưa vào đến bờ.
Tàu Hải quân cứu tàu cá bị nạn trên biển - ảnh 1
Tàu của Vùng 3 Hải quân cứu kéo tàu cá của ngư dân bị nạn trên biển vào bờ - Ảnh: HC

Trước đó, lúc 7g sáng 5/1, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết nhận được thông tin tàu cá BĐ 96329 (do ông Phan Ngọc Nguyên làm thuyền trưởng, chủ tàu là ông Phạm Văn Hiếu, trú thôn Lâm Trúc 2, xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) bị hỏng máy, phá nước tại khu vực cách Nam Đông Nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 57 hải lý, cách Nam Đông Nam Đà Nẵng khoảng 198 hải lý.

Chung quanh khu vực tàu BĐ 96329 bị nạn lúc đó không có tàu bạn hỗ trợ, tàu đang trôi tự do, có nguy cơ bị chìm và đang đề nghị cứu nạn khẩn cấp. Sau đó tàu BĐ96329TS mất tích trên sóng vô tuyến do hỏng thiết bị liên lạc.

Lúc 11g15 ngày 5/1, nhận được lệnh của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân chủng Hải quân đã điều động tàu HQ 629 của Vùng 3 Hải quân đang làm nhiệm vụ trên biển đi cứu nạn. Đến 15g cùng ngày, tàu HQ 629 đã kết nối được liên lạc với tàu cá BĐ 96329 ở cách 32 hải lý, đến khoảng 20g đêm cùng ngày thì tiếp cận được tàu này.

Do trời tối, biển động dữ dội, tàu cá bị nước tràn vào nhiều nên công tác cứu nạn rất khó khăn. Các cán bộ, chiến sĩ tàu HQ 629 đã tổ chức chống chìm và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho thuyền viên và tàu cá. Đến rạng sáng 6/1, tàu HQ629 đã giúp tàu BĐ96329 khắc phục được tình trạng phá nước và tiến hành lai dắt vào bờ, dự kiến trong ngày 7/1 sẽ đưa tàu cùng các thuyền viên về bến an toàn.

Như vậy chỉ trong tuần đầu của tháng 1/2013 Quân chủng Hải quân đã tổ chức cứu nạn thành công 2  tàu cá ở vùng biển xa bờ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Trước đó, lúc 4g45 ngày 4/1, tàu Trường Sa 20 của Hải quân vùng 4 đã tiếp cận được tàu cá BĐ 96430TS với 7 lao động do ông Lý Văn Tâm làm thuyền trưởng bị gãy lắp từ 13g chiều 3/1. Đến chiều 5/1, tàu Trường Sa 20 đã lai dắt được tàu BĐ 96430TS về đến cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà).

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !