Tàu hải quân của nước nào vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Tàu khảo sát HMS Enterprise của hải quân Hoàng gia Anh vừa mới di chuyển qua eo biển Đài Loan vào sáng ngày 7/12.

CNA dẫn thông báo từ Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay, tàu khảo sát HMS Enterprise mang số hiệu H88 đã di chuyển qua đảo Kim Môn và đi từ phía nam sang phía bắc qua eo biển Đài Loan.

tàu khảo sát HMS Enterprise 

Quân đội Đài Loan cũng cho biết đã giám sát toàn bộ quá trình di chuyển của tàu hải quân Anh trên hành trình qua eo biển Đài Loan và không phát hiện bất cứ hành động bất thường nào.

Tàu HMS Enterprise được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ khảo sát trên biển và có thể được dùng để hỗ trợ hoạt động của lực lượng tàu ngầm cũng như hoạt động chống mìn.

Trong những tháng gần đây trước thềm cuộc bầu cử tại Đài Loan vào ngày 1/1/2020, tàu hải quân từ một số nước đã tăng cường di chuyển qua eo biển Đài Loan. Trong đó, hoạt động di chuyển của các tàu hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan nằm trong sứ mệnh đảm bảo quyền tự do hàng hải. Phía Trung Quốc cũng không ngừng phô cơ bắp bằng cách đưa tàu sân bay di chuyển qua eo biển Đài Loan trên hành trình tới Biển Đông tập trận.

Cụ thể, hôm 12/11, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của hải quân Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan.

“Hoạt động đi qua eo biển Đài Loan của tàu USS Chancellorsville thể hiện cam kết của Mỹ về một  khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, Fox News dẫn lời Trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 của hải quân Mỹ.

Cũng theo ông Mommsen, “toàn bộ hoạt động tương tác giữa các tàu và máy bay Trung Quốc diễn ra thường xuyên và chuyên nghiệp trong quá trình tàu USS Chancellorsville đi qua eo biển Đài Loan”.

Đây là chuyến đi thứ 9 của các tàu hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Lần gần nhất là vào ngày 20/9, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam cũng đã đi qua khu vực này.

Sau đó, hôm 18/11, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 và tiến tới khu vực đã định nằm trên Biển Đông để tiến hành thử nghiệm và huấn luyện.

Các chuyên gia nhận định, chuyến đi tới Biển Đông của tàu sân bay Trung Quốc có thể là cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi nó chính thức được bàn giao cho lực lượng hải quân. Khả năng, tàu sân bay sẽ được chuyển giao hoạt động tại một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở thành phố Tam Á thuộc tỉnh đảo Hải Nam.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều