Tàu chở dầu Iran bất ngờ bị tấn công ngoài khơi Ả Rập Xê út, thủ phạm là ai?

Theo truyền thông Iran, một tàu chở dầu của Iran vừa bị hai quả tên lửa tấn công ở ngoài khơi thành phố Jeddah (Ả Rập Xê út) vào ngày 11/10.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC), đơn vị chủ quản của con tàu cho biết, tàu đã bốc cháy, gặp thiệt hại lớn và đang bị rò rỉ dầu tại vị trí cách thành phố Jeddah 96km. Hãng tin ISNA của Iran đã dẫn lời một nguồn tin nói rằng tàu đã bị “khủng bố” tấn công. Truyền hình Iran khẳng định hai khoang chứa dầu của tàu đã bị hư hại. Hãng tin Nour của Iran cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn đã bình yên vô sự.

Một tàu chở dầu của Iran được cho là đã bị tên lửa tấn công.

Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ, đang hoạt động trong khu vực, cho biết họ đã nhận được những thông tin về vụ tấn công tàu, nhưng hiện không có thêm chi tiết về vụ việc. Ả Rập Xê út cũng không có bình luận nào về thông tin trên.

Đây là vụ tấn công tàu chở dầu mới nhất xảy ra trên Biển Đỏ và Vùng Vịnh và rất có thể sẽ thổi bùng căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê út. Sự việc xảy ra không lâu sau khi các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út bị tấn công vào tháng 9 và sau khi nhiều tàu chở dầu khác đã bị tập kích vào tháng 5 và tháng 6. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc, nhưng Tehran một mực phủ nhận.

Vụ tấn công vào nhà máy chở dầu ở Ả Rập Xê út vào ngày 14/9 đã khiến nước này mất 5,7 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương một nửa năng suất của Ả Rập Xê út và khoảng 5% tổng sản lượng dầu mỏ trên thế giới. Hiện quá trình sản xuất dầu đã được khôi phục.

Lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen, một đồng minh của Iran, đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc, song một quan chức Mỹ cho biết vụ tấn công được thực hiện từ một vị trí ở khu vực tây nam Iran. Tehran một mực phủ nhận mọi cáo buộc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều