Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman: Mỹ để ngỏ phương án quân sự với Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/6 cho biết nước này "đang cân nhắc mọi phương án" đối với Iran, trong đó có cả phương án quân sự. Tuy nhiên, Washington không muốn chiến tranh với Tehran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/6 cho biết nước này "đang cân nhắc mọi lựa chọn" đối với việc gia tăng căng thẳng với Iran, trong đó có cả những lựa chọn quân sự, song nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu ý ông không muốn tiến tới chiến tranh.

Ông Pompeo nói: "Mỹ đang cân nhắc mọi phương án. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống Trump vài lần và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình cho ông ấy. Chúng tôi tự tin có thể triển khai một loạt hành động có thể khôi phục khả năng răn đe, vốn là nhiệm vụ của chúng tôi".

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Mỹ có xem xét phương án quân sự chống lại Iran, ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “tất nhiên”.

Ông Pompeo nêu rõ: "Tổng thống Trump nói rất rõ ràng rằng ông không muốn tham chiến". Theo ông, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ xem xét tất cả các phương án hành động để Tehran không có vũ khí hạt nhân”.

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn Fox News, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, mặc dù việc Iran chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu hồi tuần trước là "hiển nhiên", song Mỹ không muốn bước vào cuộc chiến với Tehran.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa cáo buộc Iran "tạo ra vô số vấn đề trên khắp thế giới". Ông cũng tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ đã khiến khối lượng xuất khẩu dầu của Iran giảm "từ khoảng 2,7 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 1 triệu thùng mỗi ngày".

Trong khi đó, ngày 16/6, kênh truyền hình PressTV của Iran dẫn lời chuyên gia phân tích Rodney Shakespeare cho rằng các vụ tấn công gần đây nhằm vào 2 tàu chở dầu gần khu vực Vịnh Ba Tư là một “âm mưu đội lốt” nhằm vào Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington.

Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều