Tàu cá Bình Định không chịu rời vùng bão số 5 vì... nhiều cá!

Sáng 11/12, Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, một tàu cá Bình Định dù đã nhận được thông tin về bão số 5 nhưng vẫn không chịu rời khỏi vùng nguy hiểm vì... nhiều cá!

Theo Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, tính đến 6h sáng 11/12, các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 35.181 tàu thuyền với 157.265 lao động biết diễn biến của bão số 5 để chủ động phòng tránh.

Tàu cá Bình Định không chịu rời vùng bão số 5 vì... nhiều cá! - ảnh 1

Mặc dù Bộ đội Biên phòng ra sức kêu gọi tránh bão số 5 nhưng một tàu cá Bình Định vẫn bất chấp nguy hiểm, tiếp tục ở lại khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa với lý do... nhiều cá! (Ảnh: HC)

Trong đó, ở khu vực quần đảo Hoàng Sa có 09 tàu/87 lao động của Quảng Ngãi, Bình Định; khu vực giữa quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa có 01 tàu/07 lao động của Bình Định; khu vực quần đảo Trường Sa có 148 tàu/2.258 lao động của Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Ngoài ra có 3.149 tàu/ 23.516 lao động hoạt động ở các khu vực khác, 31.874 tàu/131.395 lao động neo đậu và hoạt động ven bờ, đi về trong ngày.

Đáng chú ý, theo Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên, tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 96972 TS với 07 lao động (công suất 500 CV; do ông Võ Thanh Đô ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn làm chủ, kiêm thuyền trưởng) mặc dù đã nhận được thông tin về báo số 5 nhưng không chịu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm với lý do tại khu vực đang hoạt động sóng, gió không lớn, nhiều cá.

Lúc 12h ngày 10/12, tàu BĐ 96972 TS ở vị trí có tọa độ 12005’ Bắc - 112005’ Đông. Bộ đội Biên phòng cùng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định đã phối hợp với chính quyền địa phương đến tận nhà, vận động, yêu cầu gia đình chủ tàu liên lạc và gọi tàu di chuyển ngay ra khỏi vùng nguy hiểm. Gia đình chủ tàu đã viết cam kết sẽ liên lạc, kêu gọi tàu di chuyển đến nơi an toàn.

Tuy nhiên qua trao đổi với trực ban Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh Bình Định, Trung tâm PCLB miền Trung – Tây Nguyên cho biết, đến 6h sáng 11/12, tàu cá BĐ 96972TS đã tắt radio và hiện vẫn chưa liên lạc được.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !