Tàu cá bị khống chế, cướp ngư cụ ở vùng biển Trường Sa

Sáng 2/12, tàu cá Khánh Hòa đang đánh bắt tại vùng biển Trường Sa đã bị một tàu lạ dài khoảng 20m đâm vào mạn trái. Sau đó có 4 đối tượng có súng nhảy sang khống chế, đưa sang nhốt xuống hầm tàu lạ...

Sau 11 ngày bị cướp khi đang đánh bắt hải sản tại khu vực biển Trường Sa, tàu cá KH-98192TS đã cập càng Hòn Rớ vào trưa 13-12. Ông Phan Quốc Hùng (sinh năm 1979) thường trú tại Tổ 11 Sơn Thủy, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, thuyền trưởng tàu cùng 6 thuyền viên vẫn chưa hết bàng hoàng. 

“Khoảng 10 giờ đến 11 giờ ngày 2-12, tàu chúng tôi đang neo đậu tại tọa độ 10009N-115050E thì bị một tàu lạ, loại vỏ gỗ dài khoảng 20m đâm vào mạn trái. Sau đó có 4 đối tượng nhảy sang trên tay cầm 3 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng dài, bắn chỉ thiên 4 phát, khống chế các thuyền viên đưa sang nhốt xuống hầm tàu của họ” - ông Hùng cho biết.

Tàu cá bị khống chế, cướp ngư cụ ở vùng biển Trường Sa - ảnh 1
Thuyền trưởng Phan Quốc Hùng (bìa trái) làm việc với lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa.

Theo các thuyền viên tàu KH-98192TS kể lại, khi đã bắt giữ và nhốt xuống hầm, bọn cướp đã lấy đi toàn bộ ngư cụ cùng lương thực, thực phẩm trên tàu gồm: khoảng 1,2 tấn cá ngừ loại lớn, 250 kg cá  ngừ loại nhỏ, 2.500 lít dầu, 3 bình ác quy, 1 định vị, 170 kg mực khô, 3 bơm điện, 6 điện thoại di động, 2 bành câu thẻo.... Ước tính thiệt hại chừng 470 triệu đồng. Đến 18 giờ cùng ngày thì chúng thả các thuyền viên về lại tàu. “Lúc ấy chúng tôi rất hoảng loạn không thể nhớ được gì cả. Cũng không nhận ra bọn cướp là của nước nào. Chúng nhốt 7 anh em vào một cái hầm tối, rộng chừng hơn 5m2, chỉ để lại một khe hở để lấy không khí thở. Sau đó chúng đưa vào hầm một thau cá và thau cơm, 1 bình nước cho chúng tôi” - anh Trần Hữu Lý, máy trưởng tàu KH-98192TS nhớ lại.

Sau khi về lại tàu, anh em khắc phục sự cố và báo cứu hộ bằng điện đàm Icom cho lực lượng hải quân trên đảo Song Tử Tây. Được sự hướng dẫn của lực lượng hải quân đảo Song Tử Tây, ngày 5-12 tàu về tới khu vực âu tàu của đảo. Tới ngày 11-12 tàu bắt đầu khởi hành trở về cảng Hòn Rớ. Ông Phan Quốc Hùng bộc bạch: “Tôi mong các cơ quan chức năng của Việt Nam thông báo sự việc đến các nước trong khu vực, nếu phát hiện các đối tượng cướp thì bắt giữ xử lý, bồi thường tài sản đã bị cướp và hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả để chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển.”

Tàu cá bị khống chế, cướp ngư cụ ở vùng biển Trường Sa - ảnh 2
Thuyền viên trên tàu sau vụ bị cướp trên biển.

Thượng úy Nguyễn Đình Dũng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng cảng Hòn Rớ (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang) cho biết, ngay khi tàu cập cảng chúng tôi đã cử cán bộ tiếp cận thăm hỏi động viên các thuyền viên trên tàu. Đồng thời chúng tôi đã làm việc để lấy thông tin, nắm tình hình vụ việc báo cáo cấp trên.

Được biết trước đó, ngày 10-11 tàu cá KH-98192TS xuất phát đi đánh bắt hải sản tại khu vực biển Trường Sa.

Theo Thành Nam/baokhanhhoa.com.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !