Tập Cận Bình dùng quân sự xây “giấc mơ Trung Hoa”

Ngay sau khi trở thành Tổng Bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tập Cận Bình đã liên tiếp nhắc đến cụm từ “giấc mơ Trung Hoa” như là biểu hiện mạnh mẽ cho một quyết tâm tạo dựng một Trung Quốc lớn mạnh có thể dẫn đầu thế giới, nhất là sức mạnh về quân sự.

Cụm từ thường được ông Tập nhắc đến này trùng lặp với tên của một cuốn sách do một đại tá của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Lưu Phúc Minh. Ba năm trước, ông Lưu viết cuốn sách “Giấc mơ Trung Hoa”, trong đó chủ yếu nói về những mục tiêu mới của Trung Quốc vượt qua được sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới của Mỹ và dự đoán một cuộc thi marathon giành quyền thống trị toàn cầu. Cuốn sách này đã bị ngừng phát hành do những lo ngại có thể gây tổn hại đến quan hệ với Mỹ.

Tập Cận Bình dùng quân sự xây “giấc mơ Trung Hoa” - ảnh 1
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình thăm tàu khu trục Hải Khẩu hồi tháng 12/2012.

Khi ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước Trung Quốc trong cuộc họp quốc hội chuyển giao quyền lực 10 năm một lần, “giấc mơ Trung Hoa” đã trở thành biểu tượng của ông. Điều này được chính thức xem như là sự trẻ hóa dân tộc Trung Hoa. Và ông Tập Cận Bình đã thổi vào đó một làn gió quân sự mạnh mẽ.

“Giấc mơ này có thể nói là ước mơ của một quốc gia mạnh mẽ. Và trong quân đội, đó là một giấc mơ về một quân đội mạnh mẽ”, ông Tập nói với thủy thủ trên tàu Hải Khẩu, một tàu khu trục gắn tên lửa tuần tra quanh vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông hồi tháng 12/2012, “Để đạt được sự hồi sinh của dân tộc Trung Hoa, chúng ta phải đảm bảo nhất trí đồng lòng vì một quốc gia thịnh vượng và quân sự mạnh mẽ”.

Trong 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình liên tiếp thực hiện các chuyến thăm cấp cao đến các lực lượng quân đội, không quân, các chương trình không gian và các cơ sở tên lửa, điều mà 2 người tiền nhiệm trước đây của ông đã không làm. Ông đã lãnh đạo các phản ứng quân sự của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản. Thêm vào đó, ông cho tăng cường nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang để “chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh”.

Tất cả động thái của ông khiến nhiều chuyên gia và các nhà phân tích tin rằng ông Tập Cận Bình đang tạo ra cho mình phong thái của một nhà lãnh đạo quân sự mạnh mẽ và theo đuổi một "thế giới quan diều hâu" dài hạn – điều được vẽ ra bởi các tướng lĩnh nghĩ rằng Mỹ đang suy giảm và Trung Quốc trở thành sức mạnh quân sự lãnh đạo ở châu Á trong thế kỷ này. Họ cũng cho rằng ông Tập Cận Bình đang thiết lập ra một giai đoạn với quãng thời gian dài đầy căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng và có khả năng gây nguy hiểm cho mối quan hệ Mỹ - Trung.

Cũng có người đặt ra sự nghi ngờ cho rằng ông Tập Cận Bình đang cố gắng đánh lạc hướng sự chú ý từ các vấn đề có thể làm trệch hướng sự tăng trưởng của Trung Quốc, đặc biệt là quốc nạn tham nhũng, một vấn đề được đánh dấu bởi vụ bê bối Bạc Hy Lai vào năm ngoái.

Bao quát hơn, dường như ông Tập Cận Bình đang muốn thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm, ông Hồ Cẩm Đào – người khá nổi tiếng bởi sự yếu đuối và không có bản sắc. Điều này được những người trong nội bộ Đảng Cộng sản, bạn bè người thân của ông Tập, các nhà ngoại giao và các nhà phân tích khẳng định.

Tập Cận Bình dùng quân sự xây “giấc mơ Trung Hoa” - ảnh 2
Tàu sân bay Liêu Ninh, biểu tượng cho một sức mạnh quân sự mới trỗi dậy của Trung Quốc, do chính Trung Quốc tự chế tạo.

Dù mục tiêu trong nước là gì, việc ông Tập Cận Bình tập trung vào quân sự đã thể hiện một sự khác biệt rõ ràng với quá khứ, có khả năng tác động sâu sắc đến các chính sách nước ngoài và quốc phòng của Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tiêu chí chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào: “Chúng tôi sẽ luôn đi trên con đường phát triển một cách hòa bình”, ông nói với Bộ Chính trị Trung Quốc và được Tân Hoa Xã đưa tin, “nhưng chúng tôi hoàn toàn không từ bỏ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, và hoàn toàn không thể hy sinh lợi ích cốt lõi của quốc gia”.

Ở Trung Quốc, thuật ngữ “lợi ích cốt lõi” được coi là vấn đề chủ quyền mà Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Ông Tập đã thực thi lời nói của mình bằng việc giám sát các hoạt động quân sự bảo vệ chủ quyền, đặc biệt là trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Nhật Bản. Lời nói và hành động của ông Tập Cận Bình đã chiếm được niềm tin của nhân dân Trung Quốc cũng như giới diều hâu quân sự như Lưu Phúc Minh - tác giả cuốn “Giấc mơ Trung Hoa”.

Hiện nay, mối quan tâm của giới quan chức Hoa Kỳ và châu Á là việc ông Tập Cận Bình đã thiết lập quyền hạn rõ ràng hơn cho các tướng của Trung Quốc, tán thành phương pháp tiếp cận cứng rắn với các mối quan hệ quốc tế và đẩy mạnh vai trò của quân đội trong sự phát triển của nước này.

Kể từ sau bài phát biểu trên tàu khu trục, báo quân sự của Trung Quốc đã liên tục nhắc đến các tài liệu tham khảo về “giấc mơ của một quân đội vững mạnh” và sự cần thiết cho “sẵn sàng chiến đấu”.

Trong tháng Hai, Quân đội Trung Quốc (PLA) đã công bố một tài liệu trên Qiushi, tạp chí chính thức của Ủy Ban Trung ương Đảng rằng: “Lịch sử và thực tế cho chúng tôi thấy rằng những gì đã xác định các mô hình kinh tế và chính trị của thế giới là một tương quan sức mạnh của các cường quốc và cuối cùng là sự phụ thuộc vào lực lượng quân sự”.

PLA cũng đã ban hành hướng dẫn đào tạo để tập trung vào chiến đấu thực sự. Gần đây, PLA lần đầu tiên công bố một lịch trình các cuộc tập trận trong năm, trong đó sẽ bao gồm 40 cuộc tập trận liên quan đến bộ binh và không quân và các hoạt động bắn đạn thật trên biển.

Nhiều nhà phân tích Trung Quốc và nước ngoài nhìn nhận lập trường quân sự của ông Tập Cận Bình, đặc biệt liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, như là một phản ứng trực tiếp đối với “trục châu Á” của Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng mục tiêu ngắn hạn là ngăn cản các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc cảm thấy thất vọng với chiến lược tập trung nhiều hơn vào châu Á của Mỹ. Trong dài hạn, mục tiêu là để thuyết phục Mỹ rằng chiến lược đó không bền vững do những áp lực tài chính của Lầu Năm Góc cũng như sự mở rộng quyền lực của Trung Quốc.

“Sức mạnh của Trung Quốc có thể đóng một vai trò tích cực trong khu vực”, ông Xu Guangyu, một nhà nghiên cứu cao cấp ở Hiệp hội Kiểm soát vũ khí và Giải trừ quân bị Trung Quốc nói, “Đó là một sai lầm chiến lược của Mỹ khi dựa vào Nhật Bản để tái cân bằng ở châu Á”.

Một cố vấn quân sự Mỹ cho biết chiến lược quân sự của Trung Quốc cho thấy họ muốn trở thành thế lực thống trị ở châu Á vào giữa thế kỷ này. Trung Quốc tin rằng thế giới sẽ được chia thành các khu vực bị ảnh hưởng chi phối bởi ít nhất 4 cường quốc: Trung Quốc, Mỹ, liên minh châu Âu và Nga.

Điều này cũng đã được phản ánh trong sáng kiến của ông Tập về các chính sách đối ngoại chính, một đề nghị nhằm xác định lại mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ là mối quan hệ giữa 2 cường quốc “bình đẳng”.

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây đã trích dẫn một câu nói của Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singapore: “Thế kỷ 21 sẽ là một cuộc chạy đua quyền lực tối cao ở Thái Bình Dương, bởi vì đó là vùng đất của sự phát triển. Nếu Mỹ không thể giữ quyền lực của mình ở Thái Bình Dương, họ sẽ không thể là một nhà lãnh đạo thế giới”.

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !