Tăng tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi để sớm dập dịch tả Châu Phi

Sáng 4/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội nghị trực tuyến triển khai giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới chỉ đạo hội nghị.

7 tỉnh, thành phố phát hiện có dịch

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ ngày 01/2 – 03/3/2019, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi  xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Về vi rút Dịch tả lợn Châu Phi, Cục Thú y đã giải trình tự gen vi rút gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng vi rút Dịch tả lợn Châu Phi gây bệnh trên lợn tại Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Nhận định về nguyên nhân lây lan dịch bệnh, Bộ NN&PTNT cho rằng Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới với chiều dài trên 1.000 km, có nhiều cửa khẩu, hàng trăm đường mòn, lối mở và các hoạt động của cư dân biên giới, chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, phương tiện qua lại nên rất có thể mang theo mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Ngoài ra, lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước Châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn.

Mặt khác, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người nên nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường; nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg; thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng;Thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian, người dân bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không báo cho chính quyền và cơ quan thú y.

Chống dịch như chống giặc

Chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc, chúng ta phải huy động các cấp, các ngành xắn tay áo ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi”.

Nếu chúng ta có biện pháp mạnh, ngăn chặn tốt thì dịch không lan rộng. Bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc với sự vào cuộc quyết liệt họ đã khống chế dịch đến 90%. Cũng theo Thủ tướng, do đặc điểm chăn nuôi lợn của Việt Nam khác các nước, với 2,5 triệu hộ chăn nuôi, hơn 10 nghìn trang trại... Đây là những khó khăn, nếu không có các biện pháp quyết liệt thì nguy cơ dịch sẽ lây lan nhanh ảnh hưởng đến xã hội, môi trường sống của nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành, người chăn nuôi, doanh nghiệp, nghiêm túc thực hiện chỉ thị 04 ngày 20/2 về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách chống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương mình quản lý.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Nếu việc thanh toán cho người dân chan nuôi có lợn chết vì dịch bệnh này chưa phù hợp thì phải đề xuất với Chính phủ. Thủ tướng ủng hộ phương pháp hỗ trợ cao hơn cho người dân có lợn bị chết do Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Diệu Thùy
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi 7 tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi hỗ trợ địa phương Thủ tướng lây lan dịch tả lợn

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.