Tân Ngoại trưởng Ukraine Pristayko được TT Zelensky giao "nhiệm vụ quan trọng" gì?

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadim Pristayko ngày 31/8 đã nói về các nhiệm vụ chính mà Tổng thống Vladimir Zelensky đặt ra cho Bộ này.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Theo ông Vadim Pristayko, ưu tiên hàng đầu mà Tổng thống Zelensky đặt ra cho Bộ Ngoại giao Ukraine là đạt được hòa bình ở khu vực Donbass (miền Đông Ukraine) và "lấy lại" bán đảo Crimea.

Ngoài ra, tân Ngoại trưởng Pristayko nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ tiếp tục chính sách hướng tới hội nhập Liên minh châu Âu (EU) và trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Ở đây mọi thứ đều khá rõ ràng, có những công việc cần phải được thực hiện để đưa nhà nước của chúng ta đến gần hơn với một quyết định chính trị đúng đắn", kênh truyền hình NewsOne dẫn lời tân Ngoại trưởng Pristayko.

Trước đó, Kiev từng tuyên bố xây dựng một chiến lược "lấy lại" bán đảo Crimea.

Chính quyền Crimea gọi ý tưởng này của Kiev là vô nghĩa và là một hành động của chủ nghĩa dân túy, đồng thời kêu gọi Kiev xây dựng kế hoạch công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga.

Moscow nhiều lần khẳng định cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 (bán đảo Crimea sáp nhập Nga) được tổ chức tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc dân chủ và luật pháp quốc tế.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Trong một diễn biến khác, ngày 1/9, tại cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Ba Lan, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng ông có ý định bắt đầu những cải cách được mong đợi nhất tại Ukraine, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống.

Hãng thông tấn UNIAN (Ukraine) dẫn lời ông Zelensky nói: "Chúng tôi không muốn đợi 5 năm. Chúng tôi muốn khởi động mọi cải cách lớn được xã hội Ukraine mong đợi, trong năm đầu tiên làm tổng thống".

Về phần mình, ông Pence cho biết mối quan hệ Mỹ-Ukraine hiện bền chặt bao giờ hết. Ông Pence cũng đảm bảo với Tổng thống Ukraine rằng Washington ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và cuộc chiến của Kiev chống lại ảnh hưởng của Nga.

Cũng tại sự kiện này, ông Pence đã từ chối trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng Mỹ ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraine, vấn đề được giới truyền thông gần đây tích cực "mổ xẻ".

Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Ukraine có mặt tại Vacsava (Ba Lan) để dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày bắt đầu Thế chiến thứ 2.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều