Tân Cương ‘thay đổi lớn’ chiến lược phát triển

Khu tự trị Tân Cương của người Duy Ngô Nhĩ sẽ tái tập trung ưu tiên vào việc duy trì ổn định xã hội sau một năm đầy biến động, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Trong năm 2013, vùng tự trị Tân Cương đã xảy ra nhiều biến động, gây chia rẽ bởi nhiều cuộc tấn công mà báo chí Trung Quốc vẫn gọi là tấn công khủng bố. Việc đưa ra đề nghị thay đổi chiến lược của khu sẽ là sự kiện lớn của vùng kể từ năm 2010 đến nay.

Tân Cương ‘thay đổi lớn’ chiến lược phát triển - ảnh 1

Trong nhiều năm nay, Trung Quốc liên tục phải tăng cường lực lượng an ninh ở Tân Cương để đảm bảo trị an tại khu vực này.

Vào ngày 7 và 8/1, các phương tiện truyền thông địa phương đã phát hành một loạt các bài báo nói về bài phát biểu ấn tượng của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình về việc điều hành quản lý khu tự trị tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC ) ngày 19/12/2013.

Trích dẫn lời của Bí thư tỉnh ủy Tân Cương, ông Zhang Chunxian cho biết ông Tập đã chỉ ra đường lối hướng dẫn, chỉ tiêu và nhiệm vụ cụ thể trong bài phát biểu. Tuy nhiên ông Zhang đã không tiết lộ chi tiết về đường lối này.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết một số nguồn tin của báo đã nói rằng toàn bài văn phát biểu của ông Tập chỉ dành cho các quan chức cấp tỉnh. Tuy nhiên, ông Zhang đã tiết lộ một số điểm chính trong hướng dẫn của ông Tập thông qua các cuộc họp được tổ chức để thực hiện hướng dẫn của chính quyền trung ương.

Tờ Thời báo Tân Cương trích dẫn lời ông Zhang nói rằng trọng tâm của công việc chủ yếu duy trì ổn định xã hội và một nền hòa bình lâu dài, đó là “nhiệm vụ chính” trong tỉnh. Sau một thời gian triển khai, quan điểm này được nhận định là “chìa khóa cho tất cả các vấn đề” ở Tân Cương.

Một quan chức giấu tên tại Kashi cho biết, các cuộc tấn công khủng bố trong năm 2013 đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của khu vực khi các nhà đầu tư sợ hãi và bỏ đi.

Vào năm 2013, đã có ít nhất 7 cuộc tấn công khủng bố và hai cuộc bạo loạn ở Tân Cương, khiến hàng chục người mất mạng. Sau khi bạo lực đạt đỉnh điểm ở vụ bạo loạn chết người hôm 5/7/2013, chính quyền khu vực đã điều động hàng loạt cảnh sát vũ trang tham gia một cuộc biểu tình nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố. Quan chức an ninh hàng đầu của Trung Quốc, ông Meng Jianzhu đã tham gia vào cuộc diễu hành tại Thủ phủ Tân Cương Urumqi ngày 29/6/2013.

Bạo lực thậm chí đã xảy ra bên ngoài khu vực. Hôm 28/10/2013, một chiếc xe ô tô đã lao vào những người đang đứng trong Thiên An Môn ở Bắc Kinh, giết chết 5 người và bị thương 40 người khác. Nhóm Hồi giáo Turkistan, người nhận trách nhiệm về vụ tấn công, được cho là một đại diện của nhóm khủng bố thuộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

"Sự thay đổi chiến lược là một bước đi khôn ngoan của chính quyền trung ương, chứng tỏ họ hiểu rõ tình hình phức tạp ở Tân Cương", vị quan chức ở Kashi cho biết. "Trong khi các khu vực khác có thể tập trung vào tăng trưởng kinh tế, sự phát triển sẽ chỉ là lời nói suông ở Tân Cương nếu các vấn đề an ninh vẫn chưa được giải quyết".

Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !