Tấm thiệp giáng sinh chỉ có thể đọc bằng kính hiển vi!

Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một tấm thiệp giáng sinh nhỏ nhất thế giới với kích thước khó có thể trông thấy bằng mắt thường.

Tấm thiệp giáng sinh có kích thước 15x20 micromet

Theo tờ BT, tấm thiệp giáng sinh có kích thước 15x20 micromet (một micromét bằng một phần triệu của mét) là sản phẩm của Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh.

Các chuyên gia tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh cho biết một con tem bưu chính dạng tiêu chuẩn có thể giữ được hơn 200 triệu tấm thiệp này.

Tấm thiệp được làm từ hỗn hợp silicon nitride phủ bạch kim. Bên ngoài có khắc hình người tuyết cung dòng chứ có nghĩa Chúc mừng mùa lễ hội.

Để vẽ những đường nét tinh xảo cũng như dòng chữ bé xíu trên tấm thiệp các chuyên gia phải sử dụng chùm tia ion tập trung, chùm hạt tích điện thường được dùng để phát hiện các vật liệu pin mới.

Tuy nhiên, để có thể chiêm ngưỡng tấm thiệp này, người xem phải dùng tới kính hiển vi. 

Tiến sĩ David Cox, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia của Anh chia sẻ: "Chúng tôi đã áp dụng những công cụ làm thiệp nhỏ nhất thế giới vào việc đo độ dày của các chi tiết siêu nhỏ ở vật liệu, góp phần vào nỗ lực phát minh công nghệ pin và chất bán dẫn thế hệ mới".

Kỷ lục thiệp giáng sinh nhỏ nhất thế giới trước đó là tấm thiệp kích thước 200 x 209 micromét.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều